Đang tải...
11/01/2018 | 0

Canada kiện Hoa Kỳ áp đặt thuế chống phá giá

Canada kiện Hoa Kỳ áp đặt thuế chống phá giá

REUTERS/LUDOVIC MARIN

Geneva, Thuỵ Sĩ. (Reuters)- Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO hôm qua 10 tháng 1 cho hay, Canada đã đệ nạp đơn kiện tố cáo Hoa Kỳ đã áp đặt một loạt các sắc thuế chống phá giá trong hơn 200 trường hợp.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói rằng hành động trên của nước này nhằm phản ứng việc Hoa Kỳ áp đặt các sắc thuế bất công và vô căn cứ, để ngăn chận sản phẩm gỗ xẻ của Canada xuất cảng sang Hoa Kỳ. Canada tố cáo Hoa Kỳ vi phạm thoả ước chống phá giá của WTO.

Hiện nay, việc áp đặt thuế chống phá giá để hạn chế sản phẩm nhập cảng được trợ giá, để đánh bại các đối thủ cạnh tranh. Hoa Kỳ thường áp dụng thuế này để bảo vệ lợi ích của quốc gia mình.

Theo quy định của WTO, Hoa Kỳ có 60 ngày để trả lời đơn kiện, hoặc Canada yêu cầu WTO giải quyết vụ kiện.

Sản lượng hàng hoá của Canada xuất khẩu sang Hoa Kỳ chiếm 75% tổng sản lượng hàng hoá xuất cảng của Canada trên toàn thế giới.

Nguồn tin này còn nói Canada tố giác hành động sai trái của Hoa Kỳ, từng làm các quốc gia hợp tác kinh tế lo ngại như Trung Cộng, Ấn Độ, Brazil và cả Liên Âu. Đây là vụ tranh chấp mới nhất bùng phát.

Phía Washington cho rằng hành động này chỉ làm thiệt hại lợi ích riêng của Canada, và đưa Trung Cộng lên ngôi thống trị nền kinh tế thế giới. Đại diện Thương mại của Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer, nói đơn kiện của Canada đặt ra với WTO là đợt tấn công thiếu thận trọng nhắm vào hệ thống điều chỉnh hoạt động thương mại của Hoa Kỳ. (Song Châu)

Loading...