06/12/2018 | 0

Canada khuyến cáo về gián điệp kinh tế

Canada khuyến cáo về gián điệp kinh tế

Ảnh: Reuters

Trong một bài phát biểu, giám đốc Cơ quan Tình báo Canada cho rằng, gián điệp kinh tế được nhà nước bảo trợ và các mối đe dọa an ninh mạng hiện nay đang là một thách thức lớn hơn cả khủng bố.

Giám đốc Tình báo An ninh Canada, ông David Vigneault cho biết gián điệp đang là mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích của quốc gia cũng như khuyến cáo về khả năng có sự can thiệp nước ngoài vào cuộc bầu cử quốc gia năm sau. Ông nhấn mạnh gián điệp kinh tế đang là một mối nguy dài hạn đối với nền kinh tế và sự thịnh vượng của nước này.

Tuy không dẫn chứng cụ thế chính phủ nào đang có hoạt động bí mật tại Canada, nhưng ông Vigneault cho biết cơ quan tình báo an ninh đã quan sát thấy có sự gia tăng tài trợ của nước ngoài trong các các lĩnh vực về trí thông minh nhân tạo, kỹ thuật lượng tử, mạng viễn thông 5G hoặc dược phẩm sinh học.

Nhận xét này được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục các đồng minh phương Tây không mua các thiết bị viễn thông từ công ty Trung Cộng Huawei Technologies, do lo ngại những kỹ thuật từ công ty này có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp. Huawei từ lâu đã phủ nhận những khẳng định này.

Canada đã quyết định không tham gia cùng với chính phủ Hoa Kỳ, Úc và gần đây nhất là New Zealand trong việc cấm Huawei mà thay vào đó cho phép công ty này được hoạt động dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ.

Cũng trong bài phát biểu, ông Vigneault nói cơ quan CSIS đang theo dõi chặt chẽ mọi nỗ lực từ các quốc gia thù địch đang tìm cách tác động đến quá trình dân chủ của Canada, nhất là cuộc bầu cử vào tháng 10, 2019 sắp tới. (Mộc Miên)