28/09/2017 | 1

Canada không tiếp nhận di dân bị chính phủ Hoa Kỳ trục xuất

Canada không tiếp nhận di dân bị chính phủ Hoa Kỳ trục xuất

Ảnh: Trendolizer

Theo bản tin của tờ Wall Street Journal, đầu tháng này, một nhà lập pháp hàng đầu của đảng cầm quyền Canada khuyến cáo các di dân có nguy cơ bị chính phủ Hoa Kỳ trục xuất chớ trông mong sẽ được Canada tự động tiếp nhận.

Tuyên bố này được coi là lời nhắc nhở đối với nhóm di dân lo sợ bị chính phủ Hoa Kỳ trục xuất và nghĩ rằng Canada sẽ là vùng đất dung thân của người tị nạn. Đây cũng là thông điệp cho thấy Canada thay đổi chính sách, từng được cho thân thiện đối với di dân, trong khi chính phủ Trump tăng cường việc kiểm soát chặt chẽ biên giới Hoa Kỳ để ngăn chận dòng di dân đổ đến.

Giữa tháng 7 vừa qua, Canada đã phải đối phó với dòng di dân từ Hoa Kỳ ồ ạt kéo sang, lên đến khoảng 7,000 người để tìm kiếm con đường tị nạn, phần lớn là người Haiti. Họ sợ sẽ bị Hoa Kỳ trục xuất ngay sau khi hết hạn tạm trú, trong số khoảng 58,000 người được Hoa Kỳ tiếp nhận trước đây, trong khuôn khổ của một chương trình nhân đạo. Số cư dân này được phép tạm trú tại Hoa Kỳ, trong khi chờ đợi đảo quốc của họ phục hồi sau cơn bão vào năm 2010.

Chính phủ Trump đã báo trước rằng sẽ không gia hạn thời gian cho phép họ tạm trú, và thời hạn này sẽ hết vào tháng 1 tới. Chính phủ Ottawa nói rằng những người đến Canada có thể bị trục xuất trở về nguyên quán, nếu họ đã bị Hoa Kỳ từ chối đơn xin tị nạn và không được Canada tiếp nhận.

Hơn 250,000 di dân Trung Mỹ được Hoa Kỳ tiếp nhận theo chương trình Dreamers, cho phép họ định cư tạm thời vì cơn bão Mitch hồi năm 1999 và các trận động đất dữ dội tại El Salvador in 2001. Chương trình kết thúc vào năm tới, buộc số người này phải quay trở về nước. (Song Châu)