19/08/2021 | 59

Canada kết thúc phiên điều trần về yêu cầu dẫn độ giám đốc Huawei

Canada kết thúc phiên điều trần về yêu cầu dẫn độ giám đốc Huawei

Tin British Columbia, Canada – Vào thứ Năm, 19 tháng 8, Canada đã kết thúc phiên điều trần về yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, tổng giám đốc hãng Huawei, đến Hoa Kỳ. Bà Mạnh bị bắt vào ngày 1 tháng 12 tại phi trường quốc tế Vancouver ở Canada, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, với cáo buộc rằng bà đã gian lận thương mại và vi phạm lệnh cấm vận với Iran.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã đẩy quan hệ giữa Trung Cộng với Canada và Hoa Kỳ rơi xuống mức thấp nhất, làm tăng căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu. Nữ tổng giám đốc Huawei sau đó bắt đầu cuộc chiến pháp lý dài hạn để tránh bị dẫn độ. Phần tranh luận của các luật sư hai bên đã chấm dứt vào thứ Tư, sau đó, Tòa thượng thẩm Bristish Columbia sẽ cần thêm vài tháng để quyết định xem, liệu bà Mạnh sẽ được phóng thích, hay Bộ Tư Pháp Canada sẽ được phép dẫn độ bà đến New York.

Phiên điều trần tại Tòa thượng thẩm British Columbia đã kết thúc sớm hơn 2 ngày so với dự kiến. Chánh Án Heather Holmes đã ngừng phiên điều trần, và cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp qua điện thoại vào ngày 21 tháng 10, để công bố ngày ra phán quyết.

Trong phiên tòa, ông Robert Frater, luật sư Canada đại diện cho các lợi ích của Hoa Kỳ, nói rằng bà Mạnh đã lừa gạt ngân hàng HSBC khi nói dối về việc làm ăn giữa Huawei và Iran, do đó, đây là một vụ án gian lận và bà nên bị dẫn độ đến Hoa Kỳ để chịu xét xử. Đáp lại, luật sư biện hộ nói rằng cáo buộc gian lận là không có căn cứ, do bà Mạnh đã cho biết rõ ràng rằng Huawei có làm ăn với Iran, và ngân hàng HSBC không bị thiệt hại gì trong sự việc.