Đang tải...
28/04/2017 | 0

Canada hoan nghênh việc tái thương lượng NAFTA

Canada hoan nghênh việc tái thương lượng NAFTA

Mexico City, Mexico. (Reuters)- Đại sứ Canada tại Mexico hôm qua 27/04 tuyên bố rằng họ chờ Hoa Kỳ xác định nội dung các cuộc đàm phán tái thương lượng Thoả Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA), và nhấn mạnh rằng thoả thuận này cần phải được cập nhật trước khi đi đến sự chấp thuận của cả ba bên.

Ottawa nói rằng các cuộc đàm phán về nội dung Thoả Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ liên quan đến 3 quốc gia thành viên có thể sẽ buộc Hoa Kỳ phải ngồi xuống thảo luận trước hết với Canada, rồi sau đó là Mexico. Ngoại trưởng Canada, Chrystia Freeland trước đó tuyên bố sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào. Tại diễn đàn thương mại Canada và Mexico diễn ra ở Mexico City vào ngày 27/04, đại sứ Ottawa tại Mexico, Pierre Alarie tái khẳng định rằng NAFTA mang lại lợi ích cho cả ba quốc gia cùng ký kết.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng tuyên bố sẽ thương lượng trở lại các thoả ước tự do thương mại đã lấy đi hàng ngàn việc làm của người Mỹ, và muốn tái thương lượng để chấm dứt tình trạng thâm thủng mậu dịch khổng lồ với Mexico.

Giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ tuần này cho hay đã hoàn tất dự thảo rút khỏi NAFTA. Tuy nhiên, sau cuộc hội đàm với thủ tướng Justin Trudeau và tổng thống Enrique Pena Nieto, ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục tái thương lượng. Trị giá hàng hoá mua bán hàng năm giữa Mexico và Hoa Kỳ hiện nay hơn 531 tỉ Mỹ kim và không phải nộp thuế theo hiệp ước NAFTA.

Chính phủ Trump sau khi nhậm chức tuyên bố sẽ áp đặt thuế suất 20% đối với hàng hoá Mexico xuất cảng sang Hoa Kỳ để chi cho việc xây dựng bức tường biên giới. Mexico không chấp nhận và cho rằng đó là chuyện của quá khứ. (Song Châu)

TAGS: nafta
Loading...