02/01/2022 | 29

Canada hỗ trợ tái định cư nữ thẩm phán Afghanistan cùng gia đình của họ

Canada hỗ trợ tái định cư nữ thẩm phán Afghanistan cùng gia đình của họ

Tin từ TORONTO, Canada – Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Bộ Di Trú hôm thứ Sáu, 31 tháng 12, cho biết Canada sẽ tiếp nhận các nữ thẩm phán Afghanistan cùng gia đình của họ, những người sống trong tình trạng bất định trong thời gian qua chủ yếu ở Hy Lạp, kể từ khi họ di tản khỏi Afghanistan vào mùa thu.

Ngoài các thẩm phán và gia đình của họ, một nhóm tổng cộng khoảng 230 người, Canada cũng sẽ tái định cư một số lượng không xác định người Afghanistan từ các cộng đồng LGBTQ được giới thiệu bởi một tổ chức viện trợ bên thứ ba.

Hãng tin Reuters cho hay họ dự kiến sẽ đến Canada vào năm tới, nhưng thời điểm chính thức vẫn chưa được xác định. Canada từng cam kết tái định cư cho 40,000 người tị nạn Afghanistan nhưng không đưa ra thời gian hành động. Theo dữ kiện của chính phủ, kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước sau khi Hoa Kỳ rút quân vào tháng 8, Canada tái định cư 3,915 người Afghanistan có quan hệ với chính phủ Canada và 2,535 người khác vì lý do nhân đạo.

Phụ nữ Afghanistan đạt được những bước tiến lớn trong hai thập niên kể từ lần cuối cùng Taliban cai trị đất nước từ năm 1996 đến năm 2001, tham gia các lĩnh vực toàn nam giới trước đây như tư pháp, truyền thông và chính trị. Kể từ khi trở lại nắm quyền, Taliban cam kết bảo vệ quyền lợi của phụ nữ theo luật Hồi giáo, thông báo một lệnh “ân xá” chung cho tất cả các cựu công chức nhà nước. Nhưng những người ủng hộ lo sợ về nguy cơ suy thoái khi phụ nữ không được phép đi làm và trẻ em gái bị cấm đến trường.