14/04/2016 | 1

Canada đưa ra dự luật tự tử có hỗ trợ

Canada đưa ra dự luật tự tử có hỗ trợ

Ottawa, Canada. (Reuters) – Canada hôm thứ Năm đã đưa ra một luật mới về quyền được tự sát có hỗ trợ, nhưng đạo luật sẽ chỉ áp dụng cho công dân hay thường trú nhân, có nghĩa là người Mỹ sẽ không thể đi đến Canada để được quyền chết.

Các giới chức chính phủ Canada cho biết điều kiện là một người phải có quyền được hưởng các dịch vụ y tế tại Canada, trước khi được quyền xử dụng luật này, trong đó áp dụng cho “những người trưởng thành, đang bị cực kỳ đau đớn, và cái chết là nhất định không thể tránh khỏi”.

Đạo luật nói người đó phải có khả năng suy nghĩ, 18 tuổi trở lên, có một căn bệnh nặng, không thể chữa khỏi, hoặc bị một tình trạng tàn tật mà đang ở tình trạng suy giảm cao, dẫn đến việc không còn khả năng tự chăm sóc. Tòa án tối cao của Canada năm ngoái đã bác bỏ đạo luật cấm các bác sĩ giúp đỡ một người chết, nhưng đã tạm dừng phán quyết này để chờ chính phủ đưa ra một luật mới. Dự luật mới này cũng cần phải được Quốc hội Canada thông qua, nhưng vì chính phủ Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau kiểm soát đa số ghế trong quốc hội, nên việc thông qua coi như là chắc chắn.

Thủ tướng Trudeau nói “đạo luật này sẽ có tác động tích cực và đáng kể đến đời sống của người dân Canada, và điều quan trọng là phải tôn trọng sự lựa chọn của người dân Canada”. (Lê Hoàng)