29/01/2018 | 1

Canada: đối thủ của Hoa Kỳ trong ngành khai thác dầu đá phiến

Canada: đối thủ của Hoa Kỳ trong ngành khai thác dầu đá phiến

Alberta, Canada. (Reuters) – Theo bản tin của Reuters, sự cải tiến trong ngành công nghiệp dầu đá phiến Hoa Kỳ đã gây chật vật cho ngành năng lượng của Canada trong những năm gần đây, kết thúc 2 thập niên phát triển mạnh của ngành khai thác đá phiến chứa dầu của nước láng giềng phương bắc.

Hiện tại, Canada đang tìm cách nâng cấp khai thác các mỏ đá phiến trong nước để giảm bớt tổn thất kinh tế. Nhà sản xuất Canada và các hãng dầu lớn trên thế giới đang thăm dò mỏ Duvernay và Montney, với hy vọng có thể đối đầu với các mỏ đá phiến của Hoa Kỳ.

Canada là nước đầu tiên ngoài Hoa Kỳ có trữ lượng lớn đá phiến chứa dầu, hiện đang chiếm 8% tổng lượng dầu do Canada sản xuất. Trung Cộng, Nga, Argentina, cũng có một số mỏ đá phiến, nhưng chưa thể vượt qua các trở ngại để có thể sản xuất dầu thương mại bằng loại tài nguyên này. Trong khi đó, Canada lại có nhiều thuận lợi để phát triển ngành này, bao gồm có nguồn vốn lớn, có nhiều hãng năng lượng tư nhân sẵn sàng chấp nhận rủi ro, có đủ mạng lưới vận chuyển dầu, dân số thấp trong các khu vực có mỏ đá, và có nguồn nước dư dả để dùng cho việc khai thác. Tính tổng cộng, các mỏ đá phiến dầu Duvernay và Montney của Canada có trữ lượng ước tính là 500 ngàn tỷ feet khối khí gas tự nhiên, 20 tỷ thùng khí gas hóa lỏng, và 4.5 tỷ thùng dầu, theo Hội đồng năng lượng quốc gia của Canada.

Đá phiến dầu là loại đá trầm tích chứa nhiều hỗn hợp hóa chất hữu cơ, có thể chiết tách để tạo ra dầu dùng làm nhiên liệu. (Ngô Bảo)