14/08/2017 | 0

Canada dọa rời khỏi bàn đàm phán NAFTA do bất đồng nhiều điều khoản với Hoa Kỳ

Canada dọa rời khỏi bàn đàm phán NAFTA do bất đồng nhiều điều khoản với Hoa Kỳ

Ottawa, Canada. (Reuters) – Đại diện Canada hôm thứ Hai, 14 tháng 8, đã có thông điệp khá cứng rắn, khi nói rằng nước này có thể sẽ rời khỏi bàn đàm phán hiệp ước thương mại Bắc Mỹ NAFTA, nếu Hoa Kỳ khăng khăng đòi xóa bỏ một điều khoản quan trọng trong hiệp ước.

Canada, quốc gia phụ thuộc nhiều vào việc xuất cảng sang Hoa Kỳ, phản đối yêu cầu của Washington về việc hủy bỏ quy định giải quyết tranh chấp Chapter 19. Theo quy định này, một hội đồng song phương sẽ được quyền đưa ra các quyết định có tính ràng buộc, đối với các đơn kiện về việc tài trợ giá bất hợp pháp và bán phá giá. Hoa Kỳ đã thường xuyên bị xử thua trong các vụ kiện kiểu này.

Các phái đoàn NAFTA của Canada, Mexico, và Hoa Kỳ, sẽ có phiên họp đầu tiên tại Washington vào ngày Thứ Tư, 16 tháng 8. Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết, nước này sẽ bảo vệ các điều khoản quan trọng cho lợi ích quốc gia, và bảo đảm rằng các quy định chống phá giá sẽ được áp dụng một cách công bằng.

Thương mại giữa 3 nước đã tăng gấp 4 lần kể từ khi NAFTA có hiệu lực vào năm 1994, và vượt mức 1 ngàn tỷ Mỹ kim vào năm 2015. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump thường gọi hiệp ước này là một thảm họa, gây mất việc làm tại Hoa Kỳ và tạo ra thâm hụt thương mại với Mexico. Ông Trump đã dọa sẽ rút Hoa Kỳ khỏi NAFTA nếu hiệp ước này không được điều chỉnh. (Ngô Bảo)

TAGS: nafta