Đang tải...
12/10/2017 | 1

Canada dọa hủy hợp đồng mua chiến đấu cơ Hoa Kỳ

Canada dọa hủy hợp đồng mua chiến đấu cơ Hoa Kỳ

Ottawa, Canada. (Reuters) – Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đã đe dọa sẽ hủy một hợp đồng mua vũ khí từ Hoa Kỳ do bất đồng về thuế, trong bối cảnh cuộc đàm phán hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ vẫn còn nhiều trở ngại.

Chính phủ Ottawa đã đặt mua 18 chiếc F/A-18 Super Hornet từ hãng Boeing của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hợp đồng này đang có nguy cơ bị hủy, sau khi Boeing khởi kiện và yêu cầu chính phủ Trump đánh thuế chống phá giá lên các loại máy bay của đối thủ cạnh tranh Bombardier, vốn là công ty Canada. Dựa theo đơn kiện này, Washington đã đánh thuế 220% lên các máy bay CS100 và CS300 của Bombardier bán tại thị trường Hoa Kỳ.

Sau cuộc họp với Tổng Thống Trump hôm Thứ Tư, 11 tháng 10, Thủ Tướng Trudeau cho biết chính phủ Canada phản đối về việc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đánh thuế chống phá giá lên Bombardier. Ông Trudeau thêm rằng, hành động của Boeing đang khiến hàng chục ngàn công nhân có nguy cơ mất việc làm, và là một trở ngại cho các giao dịch mua bán giữa chính phủ Ottawa và Boeing trong tương lai.

Thông báo của ông Trudeau diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ, Canada, và Mexico, vẫn đang đàm phán lại hiệp ước thương mại tự do NAFTA, và tương lai của hiệp ước này vẫn chưa có gì chắc chắn. Sau vòng đàm phán mới nhất tại thủ đô Ottawa của Canada vào tháng trước, các nhà đàm phán Nafta nói rằng họ đã có tiến triển trong các chủ đề như viễn thông, chính sách cạnh tranh, thương mại điện tử, và giảm bớt các rào cản thương mại. Tuy nhiên, Phòng Thương Mại Hoa Kỳ cho biết, vẫn còn một số vấn đề chủ chốt đang được thảo luận, và các vấn đề này có thể phá hủy toàn bộ thỏa thuận từ trước đến nay. (Ngô Bảo)

Loading...