29/01/2020 | 17

Canada đang nghiên cứu quyết định của Anh Quốc về mạng 5G Huawei

Canada đang nghiên cứu quyết định của Anh Quốc về mạng 5G Huawei

Reuters

Tin từ OTTAWA, Canada – Vào hôm thứ ba (28 tháng 1), Canada, thành viên duy nhất của mạng chia sẻ thông tin vẫn chưa quyết định về việc có nên cho phép sử dụng kỹ thuật 5G của Huawei Technologies hay không. Canada tuyên bố họ đang nghiên cứu quyết định của Anh Quốc về việc không cấm công ty viễn thông Trung Cộng khỏi kỹ thuật truyền thông di động thế hệ tiếp theo của phương Tây.

Trước đó, Anh Quốc tuyên bố rằng Huawei có thể có vai trò hạn chế trong mạng di động 5G, chống lại áp lực từ Washington. Theo Anh Quốc, sự tham gia của Huawei sẽ được giới hạn ở mức 35%, và công ty này sẽ bị loại khỏi phần lõi quan trọng, nơi dữ kiện được giải quyết. Bộ trưởng Bộ Đổi mới Navdeep Bains tuyên bố rằng Canada sẽ tiếp tục bàn bạc với các đồng minh, và không trả lời trực tiếp khi được hỏi về thời điểm đưa ra quyết định. Hồi năm ngoái, các nguồn tin Canada cho biết Ottawa sẽ nghiên cứu chặt chẽ những hành động của Anh Quốc. Hồi tháng 11/2019, một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ thông báo với Canada rằng việc cho phép kỹ thuật 5G của Huawei sẽ đe dọa việc chia sẻ thông tin tình báo với mạng lưới Five Eyes, cũng bao gồm Anh Quốc, Úc và New Zealand.

Hoa Kỳ nhận định rằng thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để đánh cắp các bí mật của phương Tây, một cáo buộc mà công ty này phủ nhận. New Zealand và Úc cấm các mạng di động trong nước sử dụng thiết bị 5G của Huawei.

Mộc Miên

TAGS: 5Ghuawei