Đang tải...
07/06/2017 | 0

Canada công bố chính sách ngoại giao tách khỏi Hoa Kỳ

Canada công bố chính sách ngoại giao tách khỏi Hoa Kỳ

Ottawa, Canada. (Reuters)- Canada cho hay sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao đối nghịch với chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng tại Hoa Kỳ, dấu hiệu rút khỏi liên minh lịch sử với quốc gia láng giềng từng là đối tác thương mại quan trọng.

Đọc diễn văn tại cuộc họp của quốc hội vào ngày hôm qua 6 tháng 6, bà ngoại trưởng Chrystia Freeland bộc lộ những dấu hiệu bất thường, khi bày tỏ sự bất mãn đối với chính phủ Trump. Nguyên nhân là sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ tại Hoa Kỳ; Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Ngăn chận sự biến đổi khí hậu Paris; và Hoa Kỳ muốn rút bỏ gánh nặng ở vai trò của người lãnh đạo toàn cầu theo ý nguyện của cử tri.

Bà Freeland công bố kế hoạch tăng cường sự hiện diện của quân đội Canada tại nhiều vùng nguy hiểm nhất trên thế giới, và hứa công bố chi tiết chi phí quốc phòng. Việc gia tăng chi phí quốc phòng và đảm nhận vai trò liên minh quân sự lớn hơn đánh dấu sự khác biệt với chính sách của chính phủ Tự Do của thủ tướng Justin Trudeau, từng hứa hẹn sẽ kết thúc vai trò chiến đấu chống phiến quân Nhà nước Hồi Giáo của Canada trong chiến dịch vận động tranh cử.

Không nêu đích danh Trump, bà Freeland cho rằng có một khoảng cách giữa chính phủ Canada và chính phủ Trump trong chính sách thương mại toàn cầu, chính sách ngăn chận sự biến đổi khí hậu, thoả ước tự do thương mại Bắc Mỹ, cũng như bảo vệ nữ quyền, cho phép phá thai.

Tuyên bố trên cho thấy loạt báo động mới nhất của các nhà lãnh đạo thế giới về sự nguy hiểm của chủ nghĩa cô lập của Hoa Kỳ. Tuần qua, Trudeau đã cùng với thủ tướng Đức Merkel và tổng thống Pháp, Emmanuel Macron công khai cam kết tiếp tục thực hiện Hiệp định Ngăn chận sự biến đổi khí hậu Paris, sau khi chỉ trích quyết định rút lui của Trump. (Song Châu)

Loading...