Canada chọn được thiết kế cho tượng đài nạn nhân chủ nghĩa cộng sản

Canada chọn được thiết kế cho tượng đài nạn nhân chủ nghĩa cộng sản

Ảnh: tác giả cung cấp

Chính phủ Canada đã chọn được thiết kế cho Tượng Đài Nạn Nhân Chủ Nghĩa Cộng Sản, dự trù sẽ khánh thành vào tháng 11 năm 2018 ở thủ đô Ottawa.

Thiết kế được chọn mang tên Cung Ký Ức, là một tác phẩm điêu khắc trừu tượng bằng đồng, phản chiếu ánh sáng mặt trời theo nhiều chiều hướng tùy thời điểm trong năm. Trưởng nhóm tác giả của thiết kế được chọn, ông Paul Raff, nói với các phóng viên hôm Thứ Tư 17/05 rằng, tác phẩm điêu khắc này tưởng nhớ nạn nhân của sự đàn áp, nhưng bộc lộ niềm hy vọng.

Theo ông Raff, tác phẩm điêu khắc bao gồm hai khung kim loại hình dạng bức tường uốn cong dài 21 mét, cao 4 mét. Hai bức tường chứa cả thảy 4,000 thanh đồng và 365 vảy thép, có nghĩa là mặt trời sẽ rọi vào một nếp gấp duy nhất trên tác phẩm mỗi ngày, và rọi đúng điểm giữa vào tiết Đông chí, hàm ý ngày tối tăm nhất trong năm.

Dự án có kinh phí khoảng 3 triệu Mỹ kim. Quỹ Phụng Sự Tự Do đã quyên góp được 1 triệu Mỹ kim. Chính phủ Canada cho hay sẽ đóng góp phần tương ứng lên tới 1.5 triệu Mỹ kim, và đã dành sẵn nửa triệu Mỹ kim cho phí tổn xây dựng.

Tượng đài sẽ được khắc tên “Canada, một cõi trú ẩn” và xây ở mạn Đông của Vườn Các Tỉnh Và Vùng Lãnh Thổ. Theo trang mạng chính phủ Canada, tượng đài công nhận vai trò của nước này như là một nơi chốn trú ẩn dành cho những người trốn chạy sự bất công và truy bức, và vinh danh hàng triệu người bị các chế độ cộng sản đàn áp.

HL-0519-004

Huy Lam / SBTN