12/12/2018 | 0

Canada cho phép CFO của Huawei đóng tiền thế chân tại ngoại

Canada cho phép CFO của Huawei đóng tiền thế chân tại ngoại

Ảnh: Reuters

Vancouver, Canada – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (11/12), giám đốc tài chính  hàng đầu của công ty viễn thông Trung Cộng Huawei Technologies đã được tòa án Canada cho phép đóng tiền thế chân tại ngoại, 10 ngày sau khi bà bị bắt tại Vancouver theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ và gây ra tranh chấp về mặt ngoại giao.

Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của Huawei, là con gái của người sáng lập công ty, đang phải đối mặt với cáo buộc của Hoa Kỳ về hành vi lừa đảo các ngân hàng đa quốc gia về các giao dịch có liên quan đến Iran, khiến các ngân hàng này có nguy cơ đã vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trong phiên tòa tại Vancouver, British Columbia, thẩm phán William Ehrcke đã cho phép bà Meng đóng tiền thế chân tại ngoại với mức giá 10 triệu Canada (7.5 triệu Mỹ kim). Theo hãng tin Reuters, bà Meng bị tạm giam kể từ khi bị bắt giữ vào ngày 1 tháng 12.

Sau khi có phán quyết mới đây, cả phiên tòa đã vỗ tay hưởng ứng khi quyết định này được công bố. Bà Meng đã bật khóc và ôm chầm lấy luật sư của bà.

Trong số các điều kiện tại ngoại của bà, vị giám đốc điều hành 46 tuổi này phải đeo máy theo dõi ở mắt cá chân, và phải ở trong nhà từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng. Năm người bạn của bà cam kết rằng, bà Meng sẽ ở trong nhà của họ và đóng thêm một khoản tiền khác để bảo đảm bà sẽ không bỏ trốn.

Nếu thẩm phán người Canada nhận thấy vụ kiện bà Meng là đủ lớn, Bộ trưởng Bộ tư pháp Canada sẽ phải quyết định tiếp tục dẫn độ bà đến Hoa Kỳ. Nếu vậy, bà Meng sẽ phải đối mặt với các cáo buộc của Hoa Kỳ về việc âm mưu lừa gạt nhiều tổ chức tài chính, với mức án tối đa là 30 năm cho mỗi tội danh. (Mộc Miên)

TAGS: huawei