19/02/2021 | 2

Canada cho biết việc cựu Tổng Thống Donald Trump can thiệp vào vụ án dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu gây tranh cãi

Canada cho biết việc cựu Tổng Thống Donald Trump can thiệp vào vụ án dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu gây tranh cãi

Ảnh: Reuters

Tin từ OTTAWA, Canada – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada tuyên bố rằng những cáo buộc về việc cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump can thiệp vào phiên tòa dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei là không liên quan vì ông không còn tại chức.

Bà Mạnh đang phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo ngân hàng ở Hoa Kỳ vì gây hiểu lầm cho HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Bà bị quản thúc tại gia ở Vancouver, Canada, kể từ khi bị bắt tại phi trường ở đó vào tháng 12 năm 2018 và đang đấu tranh chống dẫn độ tại tòa thượng thẩm British Columbia.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters 10 ngày sau khi bà bị bắt, tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ can thiệp vào vụ kiện của Bộ Tư pháp chống lại bà nếu vụ kiện này phục vụ lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp hoàn tất một thỏa thuận thương mại với Trung Cộng. Các luật sư của bà Mạnh lập luận rằng tuyên bố của tổng thống Donald Trump làm tổn hại đến tính công bằng của thủ tục dẫn độ.

Trong các tài liệu được nộp trước phiên điều trần dự kiến vào tháng tới, các luật sư Canada cho biết rằng lập luận này “gây tranh cãi”. Vụ bắt giữ bà Mạnh gây ra căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa, và ngay sau đó, Trung Cộng giam giữ hai người Canada, những người tiếp tục bị hạn chế tiếp cận với cố vấn pháp lý hoặc các viên chức ngoại giao. (BBT)