Đang tải...
03/01/2018 | 0

Canada chỉ trích Hoa Kỳ đánh thuế gỗ nhập cảng

Canada chỉ trích Hoa Kỳ đánh thuế gỗ nhập cảng

Ottawa, Canada. (Reuters) – Chính phủ Ottawa vào hôm Thứ Tư 3 tháng 1, đã chỉ trích Hoa Kỳ vì quyết định đánh thuế lên mặt hàng gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, và khẳng định sẽ tìm cách chống lại hành động này.

Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố, các khoản thuế của Hoa Kỳ, vốn có hiệu lực vào ngày 3 tháng 1, là không công bằng, vô lý, và gây trở ngại. Canada hiện đã khiếu nại về các khoản thuế này với tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO và NAFTA.

Thuế chống phá giá của Hoa Kỳ dao động từ 10% đến gần 24%, cộng thêm với mức thuế ban đầu là từ 17% đến 31%. Quyết định đánh thuế chống phá giá của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm gỗ xẻ có tổng trị giá 5.66 tỷ Mỹ kim, và được ban hành giữa lúc các cuộc đàm phán về việc tái thương lượng NAFTA không có nhiều tiến triển.

Hiệp ước NAFTA là thỏa thuận thương mại 3 bên gồm Hoa Kỳ, Canada, và Mexico. Việc đánh thuế được thực hiện sau khi Hoa Kỳ và Canada không thể giải quyết mối tranh chấp lâu năm giữa 2 nước. Mối tranh chấp này chủ yếu tập trung quanh khoản phí mà các xưởng gỗ Canada phải trả cho các cây gỗ được đốn hạ trong đất của chính phủ. Khoản phí này thấp hơn nhiều so với lệ phí tại Hoa Kỳ, do các cây gỗ tại Hoa Kỳ chủ yếu nằm trong đất tư nhân. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cáo buộc chính phủ Ottawa đã hỗ trợ một cách không công bằng cho ngành sản xuất gỗ của nước này, và bán phá giá gỗ xẻ vào thị trường Hoa Kỳ. Canada luôn bác bỏ các cáo buộc bán phá giá. (Ngô Bảo)

Loading...