27/12/2017 | 1

Canada chần chừ trước hiệp ước TPP

Canada chần chừ trước hiệp ước TPP

Ottawa, Canada. ( Reuters) – Trong suốt năm 2017, Nhật Bản đã nỗ lực duy trì và thúc đẩy hiệp ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, bất chấp các khó khăn sau sự rút lui của Hoa Kỳ. Tokyo đã thuyết phục được 10 quốc gia khác cam kết tiếp tục tham gia hiệp ước.

Tuy nhiên, hy vọng ký kết TPP của Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hiện đang lung lay, trước yêu cầu vào phút chót của Canada về việc muốn điều chỉnh lại hiệp ước. Giới phân tích cho rằng, trước sự lưỡng lự của chính phủ Ottawa đối với phiên bản hiện nay của TPP, Nhật và 9 thành viên còn lại có thể sẽ ký hiệp ước mà không có Canada. Theo phiên bản mới nhất của TPP, được chấp thuận vào tháng 11 vừa qua tại Việt Nam, hiệp ước sẽ có hiệu lực vào 60 ngày sau khi ít nhất 6 trên 11 thành viên hoàn tất các thủ tục nội địa.

Ông Toshiki Takahashi, kinh tế gia tại Viện Thương Mại và Đầu Tư Quốc Tế của Nhật, cho rằng Canada có thể rút lui khỏi TPP, khiến hiệp ước này càng giảm sức thu hút. Theo thỏa thuận, hiệp ước TPP sẽ xóa bỏ hoặc hạ thấp hàng rào quan thuế đối với các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp, đồng thời giới thiệu một bộ quy tắc chung về thương mại và đầu tư quốc tế.

Các thành viên còn lại của TPP gồm Úc, Brunei, Canada, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam.

Theo giới quan sát, việc hiệp ước TPP rơi vào thế bế tắc sẽ khiến nhiều nước châu Á bắt đầu nghiêng về phía Trung Cộng, quốc gia đang vận động cho sáng kiến Một Vành đai Một Con đường, với các dự án hạ tầng đa quốc gia. (Ngô Bảo)

TAGS: tpp