04/06/2021 | 45

Canada cam kết sẽ có phản ứng về tình trạng bạo lực đối với phụ nữ bản địa

Canada cam kết sẽ có phản ứng về tình trạng bạo lực đối với phụ nữ bản địa

Vào hôm thứ Năm (3/6), chính phủ Canada cho biết họ sẽ đầu tư nhiều nguồn lực hơn cho cảnh sát First Nations cũng như giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc có hệ thống trong hệ thống tư pháp và thực thi pháp luật để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ bản địa, nhưng không đưa ra khoảng thời gian để đạt được “những thay đổi mang tính chuyển đổi” đó.

Chính phủ cam kết sẽ trao cho cộng đồng bản địa nhiều quyền kiểm soát hơn đối với một số dịch vụ xã hội và cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Kế hoạch của họ được đưa ra hai năm sau khi một báo cáo về cái chết của hơn 1,000 phụ nữ và trẻ em gái bản xứ trong những thập niên gần đây gọi sự việc này là một cuộc diệt chủng toàn quốc.

Chính phủ cho biết họ sẽ giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc có hệ thống giữa Cảnh sát Hoàng gia Canada, cơ quan thực thi pháp luật quốc gia chịu trách nhiệm kiểm soát nhiều vùng nông thôn trong nước, thông qua quy trình tuyển dụng và đào tạo được cải thiện.

Kế hoạch này được đưa ra khi việc phát hiện hài cốt của 215 trẻ em tại một trường nội trú cũ gây chấn động cả nước và gợi nhắc về tình trạng lạm dụng người bản địa. Chính phủ cũng cam kết hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc chống người bản địa trong hệ thống y tế.

Sự cần thiết của hành động này được nhấn mạnh bởi các phiên điều trần kết thúc trong tuần này về cái chết của bà Joyce Echaquan, một người mẹ bản địa 37 tuổi qua đời trong một bệnh viện ở Quebec sau khi bị nhân viên chế giễu và bị phớt lờ.