24/07/2018 | 6

Canada bắt đầu điều tra ống thép Việt Nam bán phá giá

Canada bắt đầu điều tra ống thép Việt Nam bán phá giá

Ảnh: vca.gov.vn

Canada sẽ kiểm tra các sản phẩm thép từ bốn nước, trong đó có Việt Nam, với nghi vấn các mặt hàng nhập cảng này có thể gây phương hại cho các nhà sản xuất Canada.

Báo mạng tiếng Anh Hanoitimes hôm Thứ Ba 24/07 đưa tin, Cơ Quan Dịch Vụ Biên Giới Canada CBSA đã mở cuộc điều tra về cáo buộc ống thép carbon hàn từ Việt Nam, Philippines, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ đang được bán phá giá tại Canada. Các sản phẩm được kiểm tra là nhóm ống tiêu chuẩn, kích thước từ 12.7mm đến 168.3mm.

CBSA sẽ hợp tác với Hội Đồng Thương Mại Quốc Tế Canada CITT cùng tiến hành cuộc điều tra, và CITT sẽ phụ trách điều tra về nghi vấn các mặt hàng này có gây phương hại cho các nhà sản xuất nội địa hay không. CITT dự trù kết thúc cuộc điều tra của họ vào ngày 18 tháng 9, và CBSA sẽ loan báo quyết định sơ khởi của họ một tháng sau đó.

Cuộc điều tra được tiến hành dựa trên đơn khiếu nại của công ty Novamerican Steel Inc. Trước đó, hồi cuối tháng 5, CITT đã bắt đầu một cuộc điều tra sơ bộ về bán phá giá đối với các sản phẩm thép nhập cảng từ Trung Cộng, Nam Hàn và Việt Nam. Bước đi này của nhà chức trách Canada diễn ra sau khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đánh thuế nặng trên thép nhập cảng từ Việt Nam có xuất xứ Trung Cộng. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ xác định, các nhà sản xuất thép Trung Cộng đã lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ giá của Hoa Kỳ, bằng cách đưa thép sang Việt Nam gia công đôi chút rồi xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN