24/09/2019 | 23

Canada bảo vệ việc bắt giám đốc tài chính Huawei

Canada bảo vệ việc bắt giám đốc tài chính Huawei

Ảnh: Reuters

Tin từ VANCOUVER, Canada – Trong một hồ sơ được công bố vào hôm thứ Hai (23/9), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada cho biết hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy các viên chức hoặc cảnh sát biên giới Canada hành động không đúng, khi Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại phi trường Vancouver cách đây gần 10 tháng.

Hồ sơ này được công bố khi bà Mạnh và các luật sư của bà đang tranh luận ở Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver về việc tiết lộ thêm thông tin xoay quanh vụ bắt giữ, bao gồm các liên hệ giữa chính quyền Hoa Kỳ và Canada. Bên bào chữa tuyên bố Mạnh đã bị lục soát và thẩm vấn một cách bất hợp pháp dưới vỏ bọc của một cuộc kiểm tra di trú và đang tìm cách ngăn chặn các thủ tục dẫn độ. Phiên điều trần được lên lịch đến thứ Tư tuần này và sẽ tiếp tục thêm năm ngày nữa vào ngày 30 tháng 9.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada cho biết rằng các sĩ quan biên phòng hành động theo “thẩm quyền hợp pháp để xác định xem người nộp đơn và hàng hóa có được chấp nhận ở Canada hay không”.

Vào hôm thứ Hai (23/9), bà Mạnh đến tòa án Vancouver trong chiếc áo khoác màu cam, với một hệ thống kiểm soát điện tử trên mắt cá chân trái và một đôi giày màu bạc lấp lánh. Các luật sư của bà Mạnh cho biết sau khi hạ cánh từ một chuyến bay từ Hồng Kông, bà bị giam giữ, lục soát và thẩm vấn trong ba giờ bởi các viên chức biên giới trước khi bà bị bắt. Họ cũng lập luận rằng ghi chú của các sĩ quan Canada có thiếu sót, bao gồm cả cuộc họp giữa cảnh sát và sĩ quan biên phòng vào buổi sáng khi bà Mạnh sắp đến. (Mộc Miên)