18/04/2021 | 6

Canada báo cáo thêm trường hợp đông máu hiếm gặp thứ hai sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Canada báo cáo thêm trường hợp đông máu hiếm gặp thứ hai sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Vào hôm thứ Bảy (18 tháng 4), Canada thông báo thêm trường hợp thứ hai về máu đông hiếm gặp với tiểu cầu thấp sau khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong một tuần. Dù vậy Canada cho biết họ vẫn đề nghị sử dụng vaccine này.

Theo tuyên bố của Bộ Y tế Canada, bệnh nhân gặp trường hợp hiếm gặp này đã được điều trị và đang hồi phục, đồng thời cho biết thêm rằng người này sống ở tỉnh Alberta. Dựa trên các bằng chứng hiện có, Canada vẫn cho rằng lợi ích của vaccine AstraZeneca lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn.

Tuyên bố cho biết, các cơ quan y tế Canada “sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc sử dụng tất cả các loại vaccine COVID-19, đồng thời kiểm tra và đánh giá tất cả mối lo ngại mới về tính an toàn”. Trước đó vào hôm thứ Ba, Canada đã báo cáo trường hợp đông máu đầu tiên liên quan đến vaccine của AstraZeneca.

Một ngày sau đó, sau khi xem xét và đánh giá, các cơ quan y tế cho biết họ sẽ không hạn chế việc sử dụng vaccine AstraZeneca. Trước đây, một hội đồng tư vấn riêng biệt từng khuyến nghị Canada ngừng cung cấp vaccine AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi. Hội đồng đó hiện đang trong quá trình xem xét và đánh giá lời khuyên của họ. Canada vẫn đang tăng cường chiến dịch tiêm chủng, nhưng vẫn có tỷ lệ dân số được tiêm chủng nhỏ hơn hàng chục quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ ba đang tăng vọt, vào hôm thứ Sáu (16 tháng 4), Ontario – tỉnh đông dân nhất của Canada, đã công bố những hạn chế mới về sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả việc đóng cửa biên giới các tỉnh đối với khách du lịch trong nước. (BBT)