14/06/2019 | 0

Canada bác bỏ ý kiến ngăn chặn việc dẫn độ giám đốc tài chính Huawei sang Hoa Kỳ

Canada bác bỏ ý kiến ngăn chặn việc dẫn độ giám đốc tài chính Huawei sang Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ OTTAWA, Canada — Vào hôm thứ Năm (13/6), Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland bác bỏ một ý kiến đề nghị Ottawa ngăn chặn việc dẫn độ giám đốc điều hành hàng đầu từ công ty Huawei Technologies của Trung Cộng sang Hoa Kỳ, đồng thời cho biết rằng việc này sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm.

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, người bị bắt vì cáo buộc gian lận của Hoa Kỳ tại Vancouver vào tháng 12 năm ngoái, sẽ phản đối yêu cầu dẫn độ của Washington tại các phiên điều trần sẽ bắt đầu vào tháng 1 tới. Trung Cộng đã rất phẫn nộ với việc bắt giữ và yêu cầu Canada thả bà Mạnh, cũng như bắt giữ hai người Canada về các cáo buộc gián điệp. Họ cũng ngăn chặn việc nhập cảng hạt cải dầu của Canada. Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố rằng ông lo ngại các hành vi trả đũa khác.

Vào hôm thứ Năm (13/6), tờ Globe and Mail cho biết cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien đã đưa ra ý tưởng đề nghị chính phủ can thiệp để ngăn chặn vụ dẫn độ, và từ đó cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Các viên chức Canada cho biết họ không hề nhận thấy triển vọng cải thiện quan hệ với Trung Cộng cho đến khi tương lai của bà Mạnh được giải quyết.

Hồi tuần trước, ông Trudeau cho biết ông sẽ xem xét về việc tìm kiếm một cuộc họp với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này. Ông Trudeau hiện đang có kế hoạch đến Washington để đàm phán vào ngày 20 tháng 6, và sẽ đề cập đến trường hợp hai người Canada bị giam giữ tại các cuộc đàm phán này. (Mộc Miên)

TAGS: huawei