16/09/2017 | 0

Cần Thơ tuyên bố tôn trọng quyền đưa tiền lẻ qua trạm thu phí

Cần Thơ tuyên bố tôn trọng quyền đưa tiền lẻ qua trạm thu phí

Ảnh: Một Thế GIới

Giữa lúc phong trào các tài xế dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí BOT đang bùng lên khắp nước Việt Nam, chính quyền tỉnh Cần Thơ tuyên bố chấp nhận quyền của người dân trả lộ phí bằng tiền lẻ.

Báo mạng Một Thế Giới hôm Thứ Sáu 16/09 dẫn lời ông Võ Thành Thống, chủ tịch uỷ ban thành phố Cần Thơ, cho biết ủy ban tỉnh không yêu cầu phạt những tài xế trả tiền lẻ khi qua hai trạm thu phí nằm trong tỉnh này là T1 và T2 trên quốc lộ 91. Ông Thống nói rằng, việc sử dụng tiền lẻ không hề vi phạm pháp luật. Thay vào đó, thành phố Cần Thơ sẽ dùng những biện pháp “mềm” như tuyên truyền và vận động để tránh gây kẹt xe tại các trạm thu phí.

Công luận Việt Nam đang nổ ra cuộc tranh cãi về việc trả tiền lẻ qua trạm thu phí và về chính những trạm thu phí này. Một đại biểu quốc hội CSVN là ông Nguyễn Đức Kiên mới đây gây tranh cãi khi nói rằng việc trả lộ phí bằng tiền lẻ bỏ trong chai cho thấy “văn hóa ứng xử có vấn đề”. Một người dùng mạng xã hội Facebook -ông Phạm Duy Long- phản bác rằng: “Thằng ăn cướp chê thằng chống cự không có văn hóa”.

Các trạm thu phí hiện nay mọc lên như nấm trên xa lộ khắp nước Việt Nam, do mô hình BOT, tức “xây dựng, vận hành và chuyển giao”. Nhiều trạm thu phí bị phản đối vì có vị trí không hợp lý hoặc thu phí quá cao.

Hiện cũng có nhiều nghi vấn về việc các công ty BOT có thể đã phải “chia chác” với các quan chức Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN.

Huy Lam / SBTN