24/09/2018 | 32

Cần Thơ bỏ tù Facebooker giữ cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trong nhà

Cần Thơ bỏ tù Facebooker giữ cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trong nhà

Ảnh: TTXVN

Tòa án quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ hôm Thứ Hai 24/09 bỏ tù thêm một người sử dụng Facebook nữa.

Đây là Facebooker thứ ba bị kết án tù ở Cần Thơ trong ba ngày. Truyền thông trong nước cho hay, ông Đoàn Khánh Vinh Quang, tên trương mục Facebook là Quang Đoàn, bị tuyên hai năm ba tháng tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”. Cáo trạng nói ông Quang đã đăng trên Facebook những lời bình luận xúc phạm đảng và nhà cầm quyền CSVN. Công an nói đã tìm thấy trong nhà ông Quang hai lá cờ vàng ba sọc đỏ. Ông Quang còn bị cáo buộc là tham gia vào việc xúi giục người khác đi biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng vào ngày 10 tháng 6. Hồ sơ điều tra nói rằng, ông Quang kêu gọi mọi người tham gia biểu tình ở ngoài đường bằng cách bóp còi xe inh ỏi.

Mới hôm Thứ Bảy tuần trước, tòa án quận Cái Răng, thành phố Cần thơ tuyên hai năm tù đối với ông Nguyễn Hồng Nguyên, 38 tuổi, tên Facebook là Bồ Công Anh; và một năm tù đối với cô Trương Đình Khang, 26 tuổi, tên Facebook là Hồ Mai Chi. Cáo trạng nói hai Facebooker này kết bạn với nhau từ năm 2017 và thường lên mạng xem, thu thập và chia sẻ những bài viết và phim ảnh có nội dung nói xấu đảng, nhà nước, các lãnh đạo và xúc phạm Hồ Chí Minh. Cáo trạng nói các trang Facebook của hai người này có nội dung “xâm phạm an ninh quốc gia” và “trật tự an toàn xã hội”.

Theo Đài Á Châu Tự Do, kể từ dịp quốc khánh 2 tháng 9 của chế độ cộng sản đến nay, công an đã bắt giữ và truy tố ít nhất sáu người sử dụng Facebook với các cáo buộc bao gồm “tuyên truyền chống nhà nước”, “lợi dụng dân chủ” và “gây rối trật tự công cộng”.

Huy Lam / SBTN