12/11/2014 | 1

Cẩn thận với chiêu trúng thưởng tiền tỉ

Cẩn thận với chiêu trúng thưởng tiền tỉ

Theo thông tin về chương trình trúng giải 1 tỉ đồng của Công ty Catalogue Shopping này, để tham gia chương trình, khách phải gọi điện thoại cho tổng đài công ty hoặc điền vào mẫu phiếu đăng trên báo gửi đến hộp thư của công ty tại Bưu điện Trung tâm Sài Gòn. Khách phải cung cấp thông tin cá nhân cho công ty như họ tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ, điện thoại, email và cả chữ ký.

Nhiều người khi đọc mẫu phiếu đăng trên báo không chú ý nội dung in bằng chữ nhỏ ở bên góc: “Tôi đồng ý cho Công ty Catalogue Shopping được toàn quyền xử lý, sử dụng và chuyển dữ liệu cá nhân đã được tôi cung cấp cho bên thứ ba trên mọi lĩnh vực”.

Khi Công ty Catalogue Shopping chuyển thư về cho khách hàng tham gia, trong thư có kèm thông tin (cũng in rất nhỏ) rằng “tôi biết dữ liệu cá nhân của tôi sẽ được sử dụng…”. Khi mở phong bì ra, mặt trong của phong bì có ghi “khách hàng đồng ý nhận thư quảng cáo và các thông tin thương mại trong tương lai”.

Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Sài Gòn bà Phan Việt Thu đã phân tích điều này: Vụ thắng giải nói trên, người tham gia chưa biết được lợi gì mà trước hết đã trao miễn phí thông tin cá nhân của mình cho công ty này. Và thông tin có thể bị “bán” cho bất cứ công ty quảng cáo, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản nào…

Trường hợp khách hàng không muốn bị sử dụng thông tin thì phải gửi thư cho công ty để thông báo. Nhưng có điều khó hiểu là công ty này không chịu tiếp khách, chỉ giao dịch qua một hộp thư. Câu hỏi đặt ra: khi hộp thư trên bị đóng, khách hàng muốn gửi thư thông báo cho công ty sẽ phải làm sao?

Thông thường các công ty thương mại vẫn có chương trình khuyến mãi nhưng phải có thể lệ tham gia, số giải thưởng, điều kiện trúng thưởng rất rõ ràng và dễ hiểu ngay từ đầu. Vì vậy khi thấy thông tin nhập nhằng, không mua sắm gì hoặc mua sắm rất ít mà được trúng thưởng cao thì người tiêu dùng nên tìm hiểu lại thật kỹ.

Với chương trình của Công ty Catalogue Shopping, khi tìm hiểu kỹ thì sẽ thấy vụ thắng giải thưởng 1 tỉ đồng này chỉ trao một giải cho người mua sắm nhiều hàng nhất mà thôi, điều mà ít ai để ý. Trên thực tế ngay cả trụ sở của công ty này cũng không dễ tìm nên khi muốn khiếu nại về hàng hóa, dịch vụ cũng thật khó khăn.

Hệ thống lưu trử dữ liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Sài Gòn cho biết Công ty TNHH Catalogue Shopping đăng ký trụ sở tại 187A Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3. Nhưng phóng viên đã đến địa chỉ nói trên thì không thấy Công ty Catalogue Shopping. Gọi điện thoại cho tổng đài của công ty để xin đến gặp mặt trực tiếp thì nhân viên tổng đài từ chối.

Qua công an phường 6, quận 3 phóng viên đến đường Hai Bà Trưng, đi qua địa chỉ 187A rồi rẽ phải vào một con hẻm. Trong con hẻm, ngôi nhà 187A đóng cửa kín, gắn bảng hiệu màu xanh nhỏ để tên là Công ty TNHH Catalogue Shopping.

Đó là trụ sở của công ty có cái tên Catalogue Shopping, với một chương trình khuyến mãi trúng thưởng bạc tỷ rất hấp dẫn, nhưng cũng rất đáng nghi ngờ!

Tú Thanh / SBTN