17/02/2015 | 0

Cận Tết chợ hoa ế ẩm

Cận Tết chợ hoa ế ẩm

Bà Trần Thị Hằng, quê Sa Đéc, Đồng Tháp cho biết từ 22 tết đã đem 200 chậu hoa cúc bày bán nhưng đến giờ mới bán được 50 chậu.

“Giá bán trung bình là 60.000 đồng/ chậu nhỏ, nhưng khách trả giá 30.000 đồng/chậu nên tui nhất quyết không bán. Nếu bán mình lỗ nặng” – bà Hằng than thở.

Tương tự, ông Võ Văn Thống (quê Chợ Lách, Bến Tre) đem hơn 200 chậu tắc cảnh tới bày bán tại chợ hoa công viên 23-9 nhưng chưa bán được 1/3 số tắc.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Nguyễn Văn Hoàng (quê Chợ Lách, Bến Tre) tâm sự: “Năm nay ế gần chết. Năm ngoái, một chậu vạn thọ có giá 10.000-20.000 đồng, năm nay tui chỉ bán 5.000 đồng/chậu. Tiền bán chưa đủ vốn tiền chậu nhưng đành phải bán để sớm về quê ăn tết”.

Không chỉ hoa ế ẩm, nhiều hàng dưa hấu trên các con đường như Phan Đăng Lưu, Nguyễn Kiệm trưng bảng giảm giá để câu khách, nhưng vẫn ế.

Tại chợ Metro, năm nay, các loại hoa quả lạ cũng được bày bán, nhưng bị khách hàng dửng dưng dù giá rẻ hơn từ 10% đến 30% so với thị trường.

Ngược lại, ô mai, giò chả, bánh chưng gia truyền vẫn là những mặt hàng lại được khách đổ xô mua sắm. Khách hàng không ngại xếp hàng, chờ đợi cả tiếng đồng hồ để mua được một cặp bánh chưng, hay vài cân ô mai làm quà Tết. Một số mặt hàng thực phẩm như gà Mông đen được bán với giá đắt gấp rưỡi so với giá ở siêu thị, nhưng vẫn có khách hỏi mua.

Kinh tế khó khăn, không những hàng hóa ế ẩm, ngay cả chợ người ở phố Đường Thành cũng ế. Nơi này được biết đến như là chợ người làm mộc, ai thuê gì làm nấy, từ đi lắp cái giường, sơn cái tủ, sửa cánh cửa, cho đến đóng hay tháo cốt pha ở các công trình xây dựng. Việc gì họ cũng làm, miễn sao có thêm đồng tiền tích cóp rồi gửi về nhà lo cho gia đình.

Tình trạng đất nước hiện nay đã khiến nhiều người lao động nghèo ở Việt Nam không có mùa xuân.

Thanh Lan / SBTN