29/10/2015 | 0

Cần nhận biết nguyên nhân gây đột quỵ

Cần nhận biết nguyên nhân gây đột quỵ

New York, New York. (CBS) – Hôm nay thứ Năm cuối tháng 10 là Ngày Đột Quỵ Thế Giới. Theo các chuyên gia y tế, đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ.

Mỗi năm giết chết khoảng 130 ngàn người Mỹ. Nhiều người nghĩ rằng đột quỵ chỉ liên quan tới tuổi già, nhưng trên thực tế, đột quỵ có thể xảy ra cho mọi lứa tuổi. Rana Meyer là một người sống bằng nghề viết lách, nhưng cách đây một năm cô bị đột quỵ và may mắn thoát chết. Rana cho biết sau khi bị đột quỵ, cô không thể nói, không thể suy nghĩ thành lời, không thể đọc và cũng không thể viết. Người phụ nữ 38 tuổi này bị đột quỵ sau khi phớt lờ lời khuyên của bác sĩ trước đó. Bác sĩ bảo cô nên tới phòng cấp cứu vì huyết áp rất cao. Nhưng lúc đó cô bác bỏ mọi cảnh báo vì nghĩ rằng bản thân còn quá trẻ để có thể bị đột quỵ. Hai tháng sau, Rana được đưa vào bệnh viện. Một vết rách ở động mạch não khiến cô mất luôn khả năng của ngôn ngữ.

Bác sĩ Jose Torres của Trung tâm Chăm sóc Đột quỵ Toàn diện bệnh viện Đại học New York, cho biết nghiên cứu cho thấy cứ mỗi phút, một động mạch não bị chặn lại, bệnh nhân mất đi 2 triệu tế bào não. Bác sĩ của Rana cho biết nhờ vào tuổi trẻ nên sự bình phục của cô hầu như toàn diện. Nhưng cô vẫn phải trị liệu về ngôn ngữ và không thể lấy lại 100% sức khỏe. Ngoài việc huyết áp cao, nếu quý vị bị cholesterol cao và có hút thuốc, xin thận trọng vì đó là những nguyên nhân gây nên đột quỵ. (Mai Đức)