11/11/2019 | 5

Can Lộc bác bỏ cáo buộc ép gia đình nạn nhân Essex nộp phí đưa xác về

Can Lộc bác bỏ cáo buộc ép gia đình nạn nhân Essex nộp phí đưa xác về

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin từ Can Lộc, ngày 11/11/2019: Nhà cầm quyền huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh bác bỏ thông tin trên mạng xã hội nói gia đình các nạn nhân ở địa phương bị ép nộp tiền để đưa xác họ từ Anh Quốc về mai táng.

Dẫn lời ông Bùi Huy Cường, phó chủ tịch huyện, báo Tuổi Trẻ viết nhà cầm quyền huyện hướng dẫn gia đình các nạn nhân làm thủ tục nhận thi thể con em, chứ không phải buộc họ phải ký vào đơn đồng ý chịu một phần chi phí.

Ông Cường nói nhà cầm quyền huyện cam kết sẽ phối hợp các gia đình tổ chức đón nhận thi thể con em không may gặp nạn ở Anh và tổ chức an táng theo phong tục của địa phương.

Ông Đặng Anh Tuấn, chủ tịch xã Thiên Lộc nơi có 5 dân bị chết ở Essex nói viên chức địa phương đã đến tận gia đình các nạn nhân để lấy chữ ký xác nhận hoàn tất thủ tục, lấy ý kiến về nguyện vọng được nhận thi thể con em mình.

Gần đây trên mạng xã hội chia sẻ dòng trạng thái được cho là từ tài khoản Facebook Thao Ha với nội dung nhà cầm quyền địa phương ép gia đình của 39 nạn nhân ký xác nhận muốn nhận tro cốt của họ trong khi 38 gia đình muốn nhận thi thể người thân, và đồng ý gánh một phần chi phí đưa từ sân bay về nhà. Nhiều người chia sẻ tin nhắn này và khuyên gia đình các nạn nhân không ký vào những yêu cầu phi lý của viên chức địa phương.

Hà Tĩnh có 10 công dân tử nạn trong container ở Essex trong tổng số 39 người Việt. Chính phủ Anh chi trả mọi chi phí để đưa xác họ về nước. Theo một số nguồn tin chưa kiểm chứng thì chi phí ước khoảng 1,2 tỷ một nạn nhân.

Quốc Tuấn