13/02/2015 | 2

Cần kiểm soát chặt chẽ Trung Cộng ở Biển Đông

Cần kiểm soát chặt chẽ Trung Cộng ở Biển Đông

Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh ra sức thay đổi hiện trạng bất hợp pháp trên một số bãi đá, rặng san hô nằm trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Các nhà phân tích cho rằng nó có thể được chuyển đổi thành các căn cứ hải quân, không quân nhằm uy hiếp, thống trị các nước láng giềng nhỏ hơn.

“Các xu hướng chiến lược của Trung Quốc được khởi động không chỉ nhằm mục đích ổn định nội bộ mà đã, đang và sẽ tiếp tục được chuẩn bị cho sử dụng lực lượng quân sự”, sĩ quan tình báo hải quân Hoa Kỳ James E. Fanell cho biết trong bài phát biểu hôm 31/1 trước hơn 100 quan khách tại Trân Châu Cảng, trong đó có một vài Đô đốc.

Quan chức tình báo này sẽ nghỉ hưu sau hơn 28 năm phục vụ trong hải quân Mỹ cho biết, sẽ là không khôn ngoan đối với Hoa Kỳ nếu bỏ qua hoặc xem nhẹ những dấu hiệu cảnh báo về hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc. Các chứng cứ mà ông thu thập được trong 15 năm qua cho thấy khả năng này áp đảo: Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng cho hành động quân sự và giấc mơ Trung Quốc của Tập Cận Bình là nhằm thực hiện mục tiêu này.

Ông Fanell cho rằng chính sách xoay trục sang châu Á của Tổng thống Barack Obama là bước đầu tiên để đối phó với những thách thức từ Trung Cộng. Nhưng nó phải được bảo đảm trên thực tế bằng lực lượng cụ thể. Cần phải chống lại chiến dịch tuyên truyền và bắt nạt của Bắc Kinh, đặc biệt đối với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez đã cảnh báo về sự nguy hiểm đối với an ninh Philippines, cũng như sự ổn định của khu vực ASEAN, một khi Trung Cộng thiết lập căn cứ quân sự có khả năng neo các tàu chiến và máy bay quân sự ở đá Gạc Ma, nằm trong quần đảo Trường Sa. Theo ông, từ căn cứ ở đá Gạc Ma, Trung Cộng có thể tấn công các mục tiêu trên toàn lãnh thổ Philippines, Singapore, Việt Nam, và một phần Malaysia, Indonesia.

Thanh Lan / SBTN