15/01/2016 | 2

Cần kiểm chứng việc tuân thủ thỏa thuận của Iran

Cần kiểm chứng việc tuân thủ thỏa thuận của Iran

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc tuyên bố Iran đã đạt được tiến bộ quan trọng trong nỗ lực thực hiện thỏa thuận quốc tế nhằm hạn chế chương trình nguyên tử của mình.

Tuy nhiên phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói hành động của họ vẫn cần phải được kiểm chứng độc lập. Tại cuộc họp báo, ông Earnest cho biết các biện pháp chế tài Iran sẽ không được dỡ bỏ cho tới khi Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế xác nhận Tehran đã tuân thủ thỏa thuận.

Theo ông Earnest, Tòa Bạch Ốc sẽ dựa vào các chuyên gia quốc tế để bảo đảm Iran thực hiện cam kết giới hạn chương trình nguyên tử của mình. Ông cho biết phúc trình của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế về sự tuân thủ của Iran với thỏa thuận nguyên tử mang ý nghĩa nhiều hơn là kỹ thuật và cũng có nhiều lý do để nghi ngờ Iran.

Theo một nguồn tin ngoại giao, phúc trình của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế, xác nhận Iran có thực hiện lời hứa của mình theo thỏa thuận nguyên tử mà Tehran đạt được với các cường quốc thế giới từ năm ngoái hay không sẽ được công bố vào Thứ Bảy, mở đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp chế tài. (Nguyên Trân)