12/01/2018 | 0

Căn cứ quân sự Nga tại Syria bị phi cơ không người lái tấn công

Căn cứ quân sự Nga tại Syria bị phi cơ không người lái tấn công

Reuters- Cuối tuần qua, vài tuần lễ sau khi tổng thống Nga Putin tuyên bố chiến thắng tại Syria, căn cứ quân sự chính của Nga tại Syria đột ngột bị một số phi cơ không người lái tấn công đầy bí ẩn.

Cho đến nay, dư luận vẫn cho rằng các tổ chức nổi dậy ở Syria đã sử dụng phi cơ không người lái được điều khiển từ xa để thả bom xuống các mục tiêu của Nga. Hình ảnh được trưng bày cho thấy một loạt 10 chiếc phi cơ không người lái mang theo bom và cùng hướng đến một mục tiêu. Theo bộ trưởng Quốc phòng Nga, vụ tấn công nhắm vào căn cứ quân sự của họ tại miền tây bắc Syria. Đây là lần đầu tiên xảy ra tại nước này. Một vụ tấn công khác nhắm vào căn cứ không quân của Nga ở Tartus.

Tổng cộng 7 phi cơ không người lái bị bắn rơi, và những chiếc khác bị trục trặc phải hạ cánh. Không có vụ thương vong nào xảy ra tại các căn cứ Nga bị tấn công. Nga đã công bố hình ảnh cho thấy đã tịch thu các phi cơ không người lái được làm bằng những thanh gỗ kết dính lại bằng băng keo. Theo cựu chuyên viên vũ khí người Anh Pete Norton thì các phi cơ không người lái được sản xuất bằng cả hai phương pháp kỹ thuật tối tân và đơn sơ. Mỗi chiếc có thể mang theo 10 quả bom và vượt một quãng đường dài hơn 60 dặm.

Nga cho rằng chỉ có những quốc gia có nền kỹ nghệ hiện đại mới có thể cung cấp các nguyên vật liệu để sản xuất loại phi cơ không người lái như thế, nhưng không xác định là quốc gia nào. Tuy nhiên, theo Norton thì các loại nguyên vật liệu đó có thể tìm thấy trên thị trường. (Song Châu)