Đang tải...
16/01/2020 | 5

Căn cứ mới trị giá 100 triệu Mỹ kim của Brazil ở Nam Cực được xây bởi Trung Cộng

Căn cứ mới trị giá 100 triệu Mỹ kim của Brazil ở Nam Cực được xây bởi Trung Cộng

EPA

Brazil vừa khánh thành một căn cứ mới trị giá 100 triệu mỹ kim ở Nam Cực, được xây dựng bởi công ty Trung Cộng CEIEC để thay thế một trạm nghiên cứu bị phá hủy bởi hỏa hoạn gần bảy năm trước. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Kỹ Thuật Marcos Pontes cho biết cơ sở 48,375 foot vuông mới này lớn hơn và an toàn hơn, với 17 phòng thí nghiệm, bãi đáp máy bay trực thăng và các cải tiến khác.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng cơ sở này để nghiên cứu vi sinh, sông băng và khí hậu, cùng nhiều lĩnh vực khác. Chương trình Châu Nam Cực của Brazil bắt đầu vào năm 1982 khi Hải quân Brazil mua tàu phá băng của Đan Mạch và thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên của họ, gấp rút để trở thành một bên tham gia Hiệp ước châu Nam Cực sẽ quyết định tương lai lục địa. Nhưng chương trình của Brazil bị đình trệ vào năm 2012 khi một vụ nổ trong phòng máy phát điện gây ra một vụ hỏa hoạn khiến hai sĩ quan hải quân thiệt mạng và phá hủy 70% tòa nhà. Công ty xuất nhập cảng quốc gia Trung Cộng (CEIEC) có trụ sở tại Bắc Kinh, một công ty nhà nước với nhiều hợp đồng quốc phòng, được chọn vào năm 2015 để xây dựng căn cứ mới, nơi có thể chứa khoảng 65 người.

Ông Jefferson Simoes, giáo sư về băng hà học của Brazil tại Đại học Liên bang Rio Grande do Sul, cho biết sự hiện diện của Brazil tại châu Nam Cực có cả ý nghĩa khoa học và địa chính trị. Brazil là một thành viên toàn diện của Hiệp ước châu Nam Cực năm 1959, chuyên giám sát lục địa này, kể từ năm 1975.

Mộc Miên

Loading...