03/12/2018 | 7

Căn cứ của Úc và Hoa Kỳ tại Papua New Guinea có thể bị Indonesia phản đối

Căn cứ của Úc và Hoa Kỳ tại Papua New Guinea có thể bị Indonesia phản đối

Ảnh: The Diplomat

Lorengau, Papua New Guinea – Căn cứ hải quân Lombrum trên đảo Manus của Papua New Guinea, một thời từng là nơi đóng quân của phe đồng minh để chống lại Nhật Bản tại Thái Bình Dương, nay có thể sẽ là quân cờ quan trọng cho các chiến lược gia Hoa Kỳ trong nỗ lực chống lại sự khiêu khích của Trung Cộng trong khu vực.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Hoa Kỳ và Úc dự định nâng cấp căn cứ Lombrum và có thể điều quân đến đây trong tương lai, giới phân tích nhắc rằng hai nước đồng minh cần cẩn thận, để tránh làm mất lòng một quốc gia khác vốn khá thân thiện với cả hai là Indonesia.

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy việc nâng cấp căn cứ Lombrum gây khó chịu cho chính phủ của Tổng thống Joko Widodo. Tuy nhiên, lời bình luận trong tuần này của một viên chức quân sự cấp trung có thể sẽ dẫn đến sự phản đối của Jakarta.

Lên tiếng về kế hoạch nâng cấp căn cứ Lombrum, ông Abdul Almasyhari, chủ tịch một ủy ban quốc hội của Indonesia, đã nói rằng các thế lực nước ngoài không nên quân sự hóa khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Almasyhari cũng kêu gọi chính phủ của Tổng thống Widodo nên vận động chống lại việc thành lập căn cứ hải quân nước ngoài tại Papua New Guine, vì cho rằng căn cứ này sẽ làm tăng căng thẳng chính trị trong khu vực.

Căn cứ Lombrum, nằm trong vùng rừng rậm trên đảo Manus của Papua New Guinea, vốn đã được Úc nâng cấp từ trước khi Phó tổng Thống Mike Pence vào ngày 17 tháng 11 tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tham gia dự án này. Căn cứ này sẽ giúp Hải quân Hoa Kỳ gia tăng năng lực giám sát trên biển, trong bối cảnh các dự án quân sự của Trung Cộng đang mở rộng trên khắp Thái Bình Dương. (Ngô Bảo)