04/12/2015 | 1

Cán cân thương mại Việt Nam đang ngày càng thâm hụt

Cán cân thương mại Việt Nam đang ngày càng thâm hụt

Theo Bộ phận nghiên cứu của HSBC, những yếu kém gần đây trong hoạt động xuất cảng của Việt Nam đã làm cho một số nhà đầu tư lo ngại. Thâm hụt thương mại hàng hoá đã xấu hơn trong năm 2015, lên đến mức 4.6 tỉ đô la Mỹ tính đến hết tháng 11-2015 và có khả năng vượt mức 6 tỉ đô la Mỹ cho cả năm.

“Mặc dù quý 3-2015 đã trôi qua, nhưng số liệu về cán cân thanh toán vẫn chưa có, dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy nguồn dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã giảm 6.7 tỷ USD trong quý 3-2015, còn 30.3 tỷ USD vào cuối tháng 9 vừa qua, tương ứng với 2.1 tháng nhập khẩu – trong khi đó vào tháng 6 là 2.6 tháng”, báo cáo của HSBC viết.

Với dữ liệu và dẫn chiều nguồn từ IMF nói trên, dự trữ ngoại hối của Việt Nam vừa có mức sụt giảm mạnh trong một khoảng thời gian ngắn.

Bộ phận nghiên cứu HSBC cho biết, mối quan ngại của họ chính là khoảng cách khá lớn giữa cán cân thương mại của khối đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp trong nước, vì doanh nghiệp trong nước nhập khẩu nhiều hơn hẳn so với xuất khẩu.

Theo báo cáo, trong năm tới, cán cân tài khoản vãng lai của Việt Nam được dự đoán sẽ bị thâm hụt tương đương khoảng 1.6% GDP, từ mức thặng dư ước tính 0.2% trong năm 2015, và 5.1% trong năm 2014. Nguồn vốn FDI, dù được dự báo sẽ tiếp tục dồi dào, hỗ trợ cán cân thanh toán chung của Việt Nam, nhưng có lẽ không đủ. Bởi vì, cán cân thương mại đang chịu áp lực do thặng dư tài khoản vãng lai ngày càng mỏng và dòng vốn ngắn hạn đổ ra nước ngoài tăng.

Đáng chú ý, là nếu con số nguồn dự trữ ngoại tệ của Việt Nam là “30.3 tỷ USD vào cuối tháng 9 vừa qua” mà HSBC nêu trong báo cáo là chính xác, thì quả là đáng báo động. Vì trước đó, ngày 28-7-2015, báo chí Sài Gòn dẫn lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, đã đưa con số khác: “Dự trữ ngoại hối của chúng ta đến cuối tháng 7-2015 đã đạt 37 tỷ USD. Đây là số dự trữ bằng ngoại tệ, tiền tươi thóc thật, bấm nút một cái là có ngay. Còn nếu tính cả các khoản khác như vàng, tiền gửi của kho bạc, của các tổ chức tín dụng ở Ngân hàng Nhà nước (không phải bằng tiền đồng)… thì khoảng 40 tỷ USD. Hiện riêng vàng chúng ta có 10 tấn”.

Vũ Minh Ngọc / SBTN