15/08/2015 | 2

Cần cải thiện quan hệ giữa cảnh sát và cộng đồng

Cần cải thiện quan hệ giữa cảnh sát và cộng đồng

Washington, DC. (Reuters) – Trong bài diễn văn hàng tuần vào hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Barack Obama tuyên bố lòng tin giữa các cộng đồng và cảnh sát cần được cải thiện.

Ông Obama nói về mối quan hệ giữa cộng đồng và cảnh sát một năm sau cái chết của Michael Brown ở Ferguson. Cái chết của Michael Brown đã dẫn tới nhiều tháng biểu tình, đôi khi bạo lực tại cả Ferguson và trên toàn Hoa Kỳ, tiếp theo các vụ cảnh sát giết chết người da đen không vũ trang tại một số thành phố khác. Vụ việc cũng thúc đẩy phong trào Mạng Sống Người Da Đen Quan Trọng, thu hút sự chú ý tới mối quan hệ không mấy suôn sẻ giữa cảnh sát và người thiểu số tại nhiều thành phố. Cảnh sát Ferguson bị chỉ trích nặng nề vì phản ứng quân sự hóa của họ trước các cuộc biểu tình vào tháng 8 năm ngoái, khi họ sử dụng xe bọc thép, chó và súng gây tiếng nổ với người biểu tình, đôi khi leo thang thành bạo lực trên đường phố Ferguson.

Phản ứng của cảnh sát khiến Tổng Thống Barack Obama vào tháng 5 vừa qua đã yêu cầu các sở cảnh sát biện minh thêm cho việc sử dụng thiết bị hạng nặng, chẳng hạn như xe bọc thép kiểu quân sự và khiên chống bạo động. Một cuộc thăm dò dư luận mà hãng tin Reurters thực hiện sau các cuộc biểu tình tại Baltimore cho thấy 69% số người được hỏi nói Hoa Kỳ có vấn đề nghiêm trọng về phân biệt chủng tộc. (Nguyên Trân)