19/05/2016 | 1

Cán bộ xà xẻo gạo cứu đói cho ngư dân

Cán bộ xà xẻo gạo cứu đói cho ngư dân

Ngư dân Hà Tĩnh lao đao vì cá chết, họ không thể đi đánh bắt, mà cho dù có đi thì cá cũng không bán được. Mới đây, Chính phủ CSVN đã cấp mỗi ngư dân 15kg gạo/tháng. Lợi dụng việc này, nhiều cán bộ đã tranh thủ kiếm chác .

Trước những tin tức liên quan đến chuyện cán bộ địa phương lợi dụng chính sách hỗ trợ ngư dân để trục lợi. Ngày 18/5, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã phải yêu cầu các địa phương, những nơi được cung cấp gạo nhằm hỗ trợ ngư dân phải “chấn chỉnh kịp thời” những sai phạm liên quan đến việc cấp gạo cho ngư dân.

Theo rất nhiều người dân cho biết, khi gạo của Chính phủ về đến tỉnh, tỉnh đưa về các địa phương, thôn xóm. Rất nhiều cán bộ địa phương đã tổ chức thu tiền của những hộ ngư dân, hộ nào không có tiền sẽ bị trừ vào số ký gạo được cấp. Cán bộ địa phương nói rằng, tiền hoặc gạo thu của ngư dân là nhằm trả tiền vận chuyển, bốc vác…Tuy nhiên, chuyện này không hề có. Vì khi phân phối gạo về địa phương đã bao gồm công vận chuyển, bốc vác và những thứ khác.

Chính vì có nhiều phản ánh, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã phải lập ra công văn hỏa tốc, gửi đến các chủ tịch từ huyện xuống đến xã để làm rõ những sai phạm và ngăn chận việc làm thất đức nói trên.

Việc làm trái với đạo lý của các cán bộ địa phương không phải chỉ có ở Hà Tĩnh, mà cả ở những tỉnh thành khác trên cả nước cũng vậy. Còn nhớ khi Chính phủ hỗ trợ gạo cho nông dân bị hạn hán tại huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) các cán bộ địa phương cũng tranh thủ để xà xẻo, bằng với lý do trả tiền vận chuyện, bốc vác…

Cấp cao ăn nhiều, cấp dưới ăn ít. Cả nước Việt Nam đang phải đối diện với nạn tham nhũng tràn lan.

Ngọc Quân/SBTN