23/08/2017 | 30

Cán bộ xã đoạt 99% tiền hỗ trợ dân nghèo, giải thích dân ‘tự hiến’

Cán bộ xã đoạt 99% tiền hỗ trợ dân nghèo, giải thích dân ‘tự hiến’

Ông Cù Xuân Điền, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình (Ảnh: Dân Trí)

Nhiều gia đình nghèo ở xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh giờ đây đã hiểu tại sao số tiền hỗ trợ từ một chương trình của chính phủ dành cho họ đã biến mất, hoặc có trường hợp biến mất 99%.

Báo Dân Trí hôm Thứ Tư 23/08 đưa tin, chủ tịch xã Sơn Bình là ông Cù Xuân Điền đang điều động thuộc cấp đi trả lại tiền hỗ trợ cho những gia đình đã bị ủy ban nhân dân xã ngăn chặn.

Ông Điền nói số tiền này “trước đây là dân hiến, nhưng giờ người dân đòi lại”. Ông cam kết “sẽ trả lại hết không có vấn đề gì cả”.

Theo tờ Dân Trí, nhiều người nhận định rằng lời giải thích của ông chủ tịch xã là vô cảm, vô trách nhiệm, ngụy biện, vô lý và hài hước.

Tờ báo dẫn lời một cư dân cho biết cách đây gần 1 năm, thôn trưởng mời họ lên xã ký nhận tiền hỗ trợ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền và cũng không hề biết là hỗ trợ về việc gì. Đến nay, khi sự việc vỡ lở, họ mới biết là mình được hỗ trợ tiền mua bò giống.

Một cư dân khác là bà Nguyễn Thị Danh, 62 tuổi, ở thôn 2, cho biết bà lên xã ký nhận 7 triệu đồng, nhưng một thời gian sau trưởng thôn chỉ đưa cho gia đình bà 70,000 đồng, tức 1%.

Bà Danh nói, mới đây xóm trưởng mới thông báo dùng 99% tiền hỗ trợ của gia đình bà để làm đường trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Huy Lam / SBTN