02/04/2015 | 1

Cán bộ xã bị phát giác ăn chặn nhím giống của dân

Cán bộ xã bị phát giác ăn chặn nhím giống của dân

Sự việc bắt đầu năm 2011, nằm trong chương trình mục tiêu “Quốc gia xây dựng nông thôn mới”, Ủy ban nhân dân xã Quế Long cùng với 2 xã khác của huyện Quế Sơn được phòng Nông nghiệp huyện này cấp mỗi xã 120 triệu đồng. Số tiền này cùng 36 triệu từ nguồn vốn khác sẽ được xã Quế Long dùng mua 16 con nhím để cấp phát cho người dân. Các gia đình được cấp phát nhím phải là những gia đình sản xuất giỏi , đã từng trải qua các đợt hướng dẫn về chăn nuôi… có khả năng giúp địa phương giảm số người nghèo.

Đến năm 2012, xã Quế Long đã dùng số tiền này để mua 12 con nhím trưởng thành với giá 12 triệu/con và 4 con nhím con với giá 3 triệu/con để về cấp phát cho người dân. Tuy nhiên sau đó số nhím này không được cấp phát cho người dân, mà lại đến tay 3 cán bộ xã.

Cụ thể, 3 cán bộ xã đã hưởng trọn số nhím giống gồm: ông Trần Hữu Sáu, phó Bí thư Đảng uỷ và ông Đỗ Văn Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp chia nhau mỗi người 5 con; ông Đỗ Đình Hùng, Phó chủ tịch UBND xã nhận 6 con. Mãi đến năm 2015, tức gần 3 năm sau vụ ăn nhím này mới bị người dân phát giác.

Ông Nguyễn Chín, trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quế Sơn cho biết vụ việc ăn chận nhím là có thật. Ông Chín nói khi thực hiện đề án, việc cấp phát cho những ai không được xã báo cáo, mà chỉ báo cáo kết quả thực hiện chương trình, nên huyện cũng không nắm được tình hình. Theo quy định, xã phải thông báo rộng rãi cho người dân để họ biết và đăng ký nhận nuôi.

Xã Quế Long thì biện minh đã thông báo trên loa phát thanh cho người dân, nhưng không thấy ai đến đăng ký nhận nhím. Người dân nói họ không biết, là do họ không nghe được thông báo của xã! Trưởng phòng nông nghiệp huyện còn lý giải rằng có nhiều hộ dân dù đã được huấn luyện về chăn nuôi, nhưng do họ không chịu nhận nhím, nên mấy ngày sau xã Quế Long mới cấp cho 3 cán bộ trên mang về nuôi.

Hiện nay cuộc điều tra về việc 3 cán bộ xã Quế Long nhận ‘nhầm’ 16 con nhím giành để hỗ trợ cho người dân phát triển nông thôn mới đang tiếp tục.

Trước đó, trong tháng 11/2014, huyện Quế Sơn đã mua gà hỗ trợ cho người dân nghèo xã Quế An trong chương trình “Nông thôn mới”. Tuy nhiên, 1.250 con gà trong chương trình hỗ trợ đã “đi lạc” thẳng vào nhà Bí thư, Chủ tịch và các viên chức xã. Việc này bị phát giác đã khiến người dân hết sức bất bình.

Tương tự, vào tháng 3/2014, thị xã Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ các gia đình nghèo của huyện Thạch Thành 24 con dê để phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, chỉ một nửa số dê được trao đúng cho các gia đình nghèo. Còn lại được Bí thư huyện ủy Thạch Thành cho người ký nhận, sau đó đưa thẳng vào trang trại của mình.

Hết dê đi lạc nhà bí thư huyện, đến gà đi nhầm chuồng bí thư xã, nay nhím giống cũng bị các viên chức xã ngang nhiên chia nhau. Chính vì vậy, chương trình xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam cứ mãi tồn tại, nhưng chỉ có cán bộ, đảng viên càng ngày càng giàu lên.

Tú Thanh / SBTN