25/06/2015 | 1

Cán bộ Tư pháp vòi tiền “bôi trơn” khi làm giấy khai sinh

Cán bộ Tư pháp vòi tiền “bôi trơn” khi làm giấy khai sinh

Để làm được giấy khai sinh cho con

Theo như phản ảnh của anh Nguyễn Văn Khanh (trú thôn Liên Hoan – xã Mỹ Lộc), sau khi vợ anh sinh người con thứ 3, anh có lên UBND xã Mỹ Lộc để xin làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên, khi làm thủ tục anh được cán bộ Tư pháp xã cho biết, gia đình anh vi phạm chính sách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình nên phải đóng tiền nộp phạt từ 700 ngàn – 1 triệu đồng mới làm được làm giấy khai sinh.

Vì sợ con mình phải đăng ký giấy khai sinh muộn anh Khanh đã trình hoàn cảnh gia đình, xin cán bộ Tư pháp phạt mức thấp nhất nhưng vẫn không được đồng ý, cho tới khi anh nhờ người quen làm trong xã xin thì lúc này cán bộ Tư pháp ông Phi Văn Tân mới hạ mức phạt xuống 500 ngàn đồng. Đồng thời ông Tân còn vòi thêm 100 ngàn tiền “bôi trơn”. Như vậy, để làm được giấy khai sinh cho con của mình anh Khanh phải mất 600 ngàn đồng.

“…Thấy quy định mới không hề có cập nhật đến việc xử phạt gia đình sau khi sinh con thứ 3, trừ cán bộ đảng viên thì phải xử lý kỷ luật. Không chỉ có gia đình tôi mà còn rất nhiều hộ gia đình trong xã cũng phải đóng tiền nộp phạt sau khi sinh con thứ 3”, anh Khanh cho biết

Điều mà nhiều người thắc mắc, là một số hộ dân khác sau khi sinh con thứ 3 cũng tới xin làm giấy khai sinh nhưng lại không bị cán bộ Tư pháp xử phạt, vẫn làm giấy khai sinh bình thường. Việc làm này khiến các hộ dân bị phạt trước đó nghi ngờ và tức giận về tính minh bạch trong cách làm việc của UBND xã Mỹ Lộc.

Với việc làm trái với nghị định mới do chính phủ ban hành, cán bộ Tư pháp xã Mỹ Lộc đã xử phạt sai với 7 trường hợp, tổng số tiền là 2.900.000 đồng.

Giải thích cho sự việc trên, ông Lê Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc lại cho rằng “do chưa nắm bắt được nghị định mới về chính sách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình nên cán bộ Tư pháp cũng có nhầm lẫn. Chúng tôi đã yêu cầu cán bộ Tư pháp kiểm điểm và rút kinh nghiệm, trả lại số tiền đã nhận của những dân đã đóng phạt trước đó”.

Người lãnh đạo phải là những người cần nắm bắt và cập nhật thông tin về những quy định mới của nhà nước tới người dân, chứ không phải chờ người dân lên tiếng tố cáo, rồi lại rủ bỏ trách nhiệm bằng việc đổ lỗi cho lý do này, lý do khác.

Huỳnh Quốc / SBTN