26/11/2013 | 0

CÁN BỘ TRẠI GIAM GÂY KHÓ KHĂN CHO BLOGGER ĐIẾU CÀY KHÁNG CÁO

CÁN BỘ TRẠI GIAM GÂY KHÓ KHĂN CHO BLOGGER ĐIẾU CÀY KHÁNG CÁO

Tin Saigon – Anh Nguyễn Trí Dũng, con trai Blogger Nguyễn Văn Hải tức Blogger Điếu Cày, cho biết đã đến thăm cha anh tại trại giam số 6 Nghệ An cách đây 3 ngày.

Anh Dũng cho biết cho đến tận bây giờ, nhà cầm quyền vẫn chưa tống đạt bất kỳ quyết định thi hành án và bản án phúc thẩm cho thân phụ của anh. Đây là điều vi phạm cơ bản nhất của pháp luật vì khi tống giam một con người thì theo quy định của pháp luật trong vòng 3 ngày sau khi phiên tòa phúc thẩm phải tống đạt quyết định thi hành án và bản án cho người tù. Ông Hải cho rằng họ không muốn ông có cơ sở để làm đơn kháng cáo lên Giám đốc thẩm. Ông nói không cần đi vào chi tiết phiên tòa chỉ cần mọi người nhìn vào hai sự kiện quan trọng. Thứ nhất, ông Hải bị bắt vào tháng 4 năm 2008 và trong thời gian này chưa hề có luật nào quy định về quản lý internet như Nghị định 72 hay Nghị định 97, hai luật này ra đời sau khi ông Hải bị bắt. Về nguyên tắc thì luật bất hồi tố nên ông Hải không thể bị áp đặt xét xử bỏi những điều luật ra sau được. Thứ hai, tòa án xác nhận có 7 blog Điếu Cày khác nhau nhưng không thể xác định rằng cái nào của ông Hải. Như vậy, bất kỳ ai làm giả tài liệu và để tên người khác vào cuối bài viết cũng quy tội được cho người khác. Đó là những ý kiến ông dự trù sẽ nêu ra trong phiên tòa Giám đốc thẩm. Anh Dũng cho biết thêm về sức khỏe của cha anh, ông bị đau cột sống vì bị thoát vị đĩa đệm, và đau răng do răng bị nứt nhưng trạm y tế trong trại chưa giải quyết những yêu cầu chữa trị đó của ông. Trong trại giam ông Hải tiếp tục làm đơn khiếu nại việc đài truyền hình nhà nước đã dàn dựng những hình ảnh sau khi ông Hải ngưng tuyệt thực để bóp méo sự thật trong tù. Ông cũng phản đối một thông tư được lưu hành nội bộ để áp đặt hình thức giam giữ lên tù nhân lương tâm chính trị. Cụ thể là tù nhân lương tâm chính trị sẽ bị biệt giam nếu không nhận tội, cấm thăm gặp gia đình, cấm gọi điện thoại. Ông cũng bị cấm không cho nhận báo chí và sách pháp luật mà gia đình gửi vào.

Anh Dũng cho biết lần này cuộc nói chuyện giữa hai cha con bị giám sát chặt chẽ hơn so với những lần trước, có đến 7 cán bộ canh gác cuộc nói chuyện và 4 người tham mưu ngồi bên ngoài. Cuộc thăm gặp diễn ra 1 tiếng đồng hồ.