17/04/2015 | 1

Cán bộ tỉnh Đắk Nông chỉ thị phá rừng

Cán bộ tỉnh Đắk Nông chỉ thị phá rừng

Theo thống kê cho thấy, thiệt hại do phá rừng lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhưng đó chỉ là những thứ có thể thống kê được. Sự nguy hại lớn và lâu dài hơn là đất đai ở tỉnh này đang có nguy cơ bị sa mạc hóa, khô hạn, lũ lụt và đe dọa cho cả các tỉnh ở Đông Nam Bộ.

Điều đáng nói là đại đa phần những thửa rừng bị phá đều có bàn tay của lãnh đạo chính quyền tỉnh này. Cán bộ nhận đất, nhận rừng sau đó đem đi bán lại, rồi được bật đèn xanh từ lãnh đạo họ cho phá rừng hàng loạt để khai thác lâm sản. Ông phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đức Luyện khẳng định rằng, phá rừng trước hết là do cán bộ, do những đồng chí của ông, chứ chẳng phải do những người cửu vạn bị vu cáo là lâm tặc. Ông này cho biết những vụ phá rừng khi bị phát hiện rất khó để xử trí, vì hầu hết đều có bàn tay “quân ta” trong đó. Cán bộ bao che, bảo kê nhau nên cho dù vi phạm pháp luật cũng im lặng vì thấm đẫm “tình đồng chí”, hoặc ngậm tiền rồi cho qua.

Chỉ sau vài năm thực thi chính sách giao rừng cho doanh nghiệp, hiện nay trên toàn tỉnh này chỉ còn 334 ngàn hecta rừng, giảm đến 29,5 ngàn hecta. Trữ lượng gỗ của cả tỉnh chỉ còn khoảng 29 triệu m3. Độ che phủ rừng chỉ còn lại khoảng 36%. Một con số kinh hoàng cho thấy tai hại từ việc giao rừng cho doanh nghiệp, nhờ có sự tiếp tay của cán bộ chính quyền.

Dư luận đặt ra câu hỏi, vai trò, trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm ở đâu để dẫn đến rừng bị phá kinh hoàng đến như vậy? Lực lượng này bị mua chuộc bởi doanh nghiệp, lãnh đạo. Họ tiếp tay hoặc nhắm mắt làm ngơ. Cứ mỗi xe chở gỗ đi qua đều phải chung chi cho kiểm lâm.

Trước tình hình nghiêm trọng đó, chính quyền tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị thu hồi lại một số đất rừng đã giao cho doanh nghiệp. Những thiệt hại từ phía doanh nghiệp gây ra với đất rừng phải bồi thường. Bên cạnh đó, tỉnh này còn giao cho công an điều tra sai phạm của các doanh nghiệp để xét xứ. Cho dù ông phó chủ tịch tỉnh khẳng định phá rừng hầu hết là do cán bộ, vậy nhưng không thấy tỉnh này có biện pháp thích đáng với những vị cán bộ của tỉnh.

Ngọc Quân / SBTN