09/01/2016 | 1

Cán bộ quan thuế bị bắt cùng hàng chục phong bì tiền lên đến 1 tỷ đồng

Cán bộ quan thuế bị bắt cùng hàng chục phong bì tiền lên đến 1 tỷ đồng

Nguyễn Tường Duy

Trên tờ Pháp luật Thành phố dẫn lời ông Hoàng Việt Cường, phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quan thuế xác nhận: Cục An ninh Tiền tệ thuộc Bộ Công an đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tường Duy (sinh năm 1968), là cán bộ Đội Kiểm soát thuộc Cục Quan thuế Sài Gòn.

Tin cho biết, ông Duy bị bắt vào ngày 29/12/2015. Nhưng mãi đến ngày 9/1/2016 báo chí mới được cung cấp tin tức. Lực lượng trinh sát bắt ông Duy khi ông này vừa nhập cảnh phi trường Tân Sơn Nhất, sau chuyến du hý 5 ngày bên Trung Quốc. Cùng nhập cảnh với ông Duy còn có 2 cô gái khác.

Sau đó, ông Duy đã bị lực lượng có trách nhiệm áp giải về tư gia tại quận 1. Tại đó, lực lượng an ninh đã thu giữ được hơn 60 phong bì chứa đựng số tiền gần 1 tỷ đồng. Cũng theo báo Pháp Luật, số tiền nói trên là do các doanh nghiệp trong nước cống nạp, hối lộ ông Duy trong thời gian ông này đi chơi bên Trung Quốc.

Lợi dụng chức vụ trong ngành Quan thuế, ông Duy đã ép buộc, làm luật với các doanh nghiệp có hàng hóa xuất cảng. Từ những tin tức sơ khởi, có đến hơn 200 lượt người đã bị ông Duy ép phải cống nạp tiền cho mình trong thời gian dài. Ông áp đặt luật cho các doanh nghiệp, cứ mỗi container cho dù không có dấu hiệu khả nghi cũng phải cống nạp cho ông 2 triệu đồng, đối với những container “có vấn đề” là 15 triệu đồng. Nếu không cống nạp, hàng hóa của doanh nghiệp đó sẽ không được thông quan và phải trả tiền lưu kho, chờ đợi cán bộ quan thuế đến mở container kiểm tra. Trước thủ đoạn đó, các doanh nghiệp chỉ còn biết cách chi tiền cho ông Duy để container nhanh chóng được thông quan.

Nguồn tin từ báo Người Đưa Tin còn cho biết, trong khoảng thập niên 90, ông Duy từng là cán bộ quan thuế tỉnh An Giang, nhưng cũng bị kỷ luật bằng cách đuổi việc. Không rõ bằng cách nào, từ dưới An Giang ông Duy lại chạy chọt để luồn lách vào được tận Cục quan thuế Sài Gòn, một nơi mà không dễ gì có thể chen chân vô được.

Ngọc Quân/SBTN