03/04/2014 | 0

Cán bộ ngành đường sắt Việt Nam giải trình, không ai nhận hối lộ

Cán bộ ngành đường sắt Việt Nam giải trình, không ai nhận hối lộ

Báo Lao động cho hay, các bản giải trình của mười cán bộ lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam đều chối phăng việc nhận hối lộ. Tất cả đều cho rằng “không hề nhận hối lộ hay có bất cứ hành vi nào tiếp tay cho việc hối lộ.”
Báo Lao động dẫn lời ông Nguyễn Văn Huyện, chánh thanh tra Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam nói rằng, tất cả các bản giải trình của 10 cán bộ cao cấp của ngành đường sắt Việt Nam, trong đó có một ông thứ trưởng bộ Giao thông – Vận tải đều được hoàn tất đúng thời hạn, tức trước ngày 31 tháng 3, 2014. Ông Huyện cũng cho rằng, căn cứ vào nội dung các bản giải trình, coi như không có ai có thể bị buộc tội, vì họ không nhận dính líu vào vụ nhận hối lộ 80 triệu Yen, tương đương 830 triệu Mỹ Kim. Mặt khác, theo báo Lao động, một cuộc họp của bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam bàn về vấn đề này được tổ chức vào chiều ngày 2 tháng 4, 2014.
Trước đó, báo Nhật Bản đưa tin nói Công ty thầu tư vấn và thiết kế đường sắt Nhật Bản JTC khai đã đút lót cho các quan chức ngành đường sắt Việt Nam khoản tiền nêu trên để được trúng thầu. Ngay sau đó, có 4 cán bộ ngành đường sắt bị tạm thời đình chỉ chức vụ, cùng với 6 cán bộ khác, gồm cả viên chức nghỉ hưu hoặc còn đang tại chức, được yêu cầu phải giải trình để xem xét.
Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam cũng đã tức thời cử thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sang Nhật Bản gặp nhà chức trách nước này để dò la về danh tính của cán bộ đường sắt Việt Nam nhận hối lộ. Tuy nhiên, không có gì mới được tiết lộ sau chuyến trở về từ Nhật của ông thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông. (S. Châu)