03/06/2014 | 0

Cán bộ lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam tặng hoa du khách Trung Quốc

Cán bộ lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam tặng hoa du khách Trung Quốc

Lần đầu tiên, nhân vật thứ hai của Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Cộng sản Việt Nam xuất hiện tại tỉnh Quảng Ninh sáng ngày 3 tháng 6 để tặng hoa du khách Trung Quốc đến thăm vịnh Hạ Long, sau các cơn biến động mang màu sắc bài người Trung Quốc tại Việt Nam.
Theo báo Thanh niên, ông Hồ Anh Tuấn, thứ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Cộng sản Việt Nam đã đích thân trao tặng vòng hoa cho các du khách Trung Quốc đi trên tàu của công ty Saigon Tourist cập cảng khu du lịch Bãi Cháy, thuộc thành phố Hạ Long. Sáu trăm du khách Trung Quốc đi trên chuyến tàu này.
Trước đó, sáng ngày 1 tháng 6, đại diện chính quyền Cộng sản Việt Nam tại thành phố Móng Cái cũng đã đích thân đón và tặng hoa 72 du khách người Trung Quốc đến tỉnh Quảng Ninh qua đường bộ. Báo Thanh niên cũng cho hay, 4 tháng đầu năm 2014, khoảng 160,000 lượt du khách Trung Quốc đặt chân đến Quảng Ninh, tăng 74% so với cùng giai đoạn của năm rồi.
Thế nhưng, các cuộc biểu tình chống chính quyền Trung Cộng đặt giàn khoan trái phép tại vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam dẫn tới bạo loạn, khiến số lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam sụt giảm trầm trọng. Cuộc họp báo của Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch thành phố Đà Nẵng ngày 24 tháng 5 nói rằng, số lượng du khách Trung Quốc đến thành phố này giảm đến 70% sau ngày 15 tháng 5.
Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Cộng sản Việt Nam đã họp khẩn cấp để chỉ thị các cơ quan trực thuộc phải tăng cường việc quảng bá hình ảnh hoà bình, thân thiện của ngành du lịch Việt Nam, đồng thời chuyển hướng khai thác du lịch tại các quốc gia trong vùng như Malaysia, Nhật Bản, Nam Hàn…
Người ta cho rằng việc các cán bộ cao cấp của bộ này cũng như chính quyền địa phương đứng ra chào đón cho thấy, họ đang trông mong du khách Trung Quốc sớm quay trở lại Việt Nam. Năm 2013, khoảng 1.9 du khách Trung Quốc đến thăm Việt Nam, chiếm 25% và dẫn đầu tổng số du khách ngoại quốc vào Việt Nam. (S. Châu)