26/10/2015 | 1

Cán bộ không làm việc vẫn có lương đều đặn

Cán bộ không làm việc vẫn có lương đều đặn

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Ia Kla

Người may mắn không làm việc vẫn có lương là ông Đinh Thái Sơn (sinh năm 1982), Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Ia Kla. Vào tháng 7/2014, ông Sơn lúc đó đang là phó Chủ tịch hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Ia Kla, ông được giao nhiệm vụ lập danh sách những thanh niên không tham gia khám nghĩa vụ quân sự đợt II/2014, để phía chính quyền sẽ ra quyết định xử phạt vi cảnh.

Với quyền hạn trong tay, ông Sơn đã nhận từ phía Nguyễn Hồng Hải (sinh năm 1992, không có mặt để khám tuyển đi bộ đội) 2 triệu đồng, để cho thanh niên này được có lý do chính đáng. Tuy nhiên, đang khi nhận tiền, ông Sơn bị công an huyện Đức Cơ bắt quả tang.

Tòa án huyện Đức Cơ sau đó đã tuyên phạt ông 24 tháng tù treo vì tội nhận hối lộ, thời gian thử thách là 48 tháng. Ông còn bị cách chức Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Ia Kla.

Tuy nhiên, mặc dù bị cách chức, không làm việc, nhưng từ khi bị tòa tuyên án, mỗi tháng đều đặn ông Sơn vẫn lãnh 7 triệu đồng. Số tiền này gồm lương chính thức và những thứ phụ cấp công việc.

Theo ông Ksor Kre, Chủ tịch xã Ia Kla cho biết, ông Sơn về làm việc ở xã không hề có quyết định phân công công việc, mà là do cấp trên ở huyện “gửi gắm”. Khi phụ việc tại xã, ông Sơn thường xuyên vắng mặt.

Trước việc một người không phải làm việc nhưng vẫn được hưởng lương, người dân tại xã Ia Kla vô cùng tức giận.

Ông Nguyễn Hữu Thân- Trưởng Ban tổ chức huyện ủy Đức Cơ- biện bạch rằng, theo luật công chức thì cho dù bị cách chức vẫn là công chức, ngay cả khi ông Sơn không làm bất cứ công việc nào, chỉ đi chơi nhong nhong nhưng hằng tháng vẫn có tiền lương.

Tuy nhiên, luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Đắk Lắk, nói rằng nếu ông Sơn đang cho hưởng án treo mà chính quyền vẫn bổ nhiệm công tác thì mới được hưởng lương, nhưng thông thường khi bị án treo thì không được bổ nhiệm công tác, phải kết thúc thời gian thử thách.

Ngọc Quân / SBTN