14/08/2014 | 0

Cán bộ CSVN trốn lại ngoại quốc không phải hiếm

Cán bộ CSVN trốn lại ngoại quốc không phải hiếm

“…Việc cán bộ, công chức Cộng sản Việt Nam được cử đi tu nghiệp hoặc đi công tác tìm cách bỏ trốn, ở lại ngoại quốc thời gian qua không phải là hiếm…”. Đây là lời thú nhận của ông Nguyễn Đình Hương, cựu phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Cộng sản Việt Nam hôm 14 tháng 8 năm 2014, được báo Người Lao Động trích dẫn.

Nhận định này được đưa ra liền sau dư luận xôn xao về vụ cán bộ Sở Ngoại vụ thành phố Cần Thơ là ông Trần Ngọc Phi Long, 31 tuổi, cư dân quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ được cử đi công ty tại Canada và đã tìm cách trốn lại ở Hoa Kỳ. Ông Nguyễn Đình Hương nói rằng, đây không phải là trường hợp đầu tiên mà cán bộ, công chức của họ đi ngoại quốc rồi trốn ở lại.

Theo báo Người Lao Động, trước đó đã có một loạt cán bộ Cộng sản Việt Nam bỏ trốn lại ngoại quốc. Hồi đầu tháng 5 mới đây, dư luận tỉnh Bình Thuận xôn xao vụ ông Nguyễn Tất Thạch, cán bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này đi du lịch ngoại quốc rồi bỏ trốn. Ông này tham dự tour du lịch Nam Hàn, thừa cơ hội đoàn du khách Việt Nam đang mua sắm tại một ngôi chợ trước khi lên máy bay, đã lẩn vào đám đông, biệt tích. Trước đó, hai cán bộ của Bộ Công thương Cộng sản Việt Nam là bà NHG, cựu tuỳ viên thương mại tại Hoa Kỳ, và ông BNL, chuyên viên Vụ chính sách của Bộ cũng đã bỏ trốn trong chuyến đi công ty ở nước ngoài. Bà NHG được cho là không hoàn thành thủ tục kết thúc nhiệm kỳ công tác ở ngoại quốc theo qui định, mà tự ý bỏ việc để ở lại nước ngoài. Còn ông BNL thì được cho là lợi dụng việc đi học ở ngoại quốc để bỏ việc và ở lại. Người lãnh đạo của Bộ này sau đó không biết làm gì hơn là ra một quyết định buộc thôi việc cả hai người này.

Vẫn theo nhận định của ông Nguyễn Đình Hương thì những người bỏ trốn đều đã chuẩn bị từ trước, với ý định có sẵn. Ông Nguyễn Đình Hương coi các sự kiện trên là hiện tượng chất xám bị chảy ra nước ngoài, vì nguyên nhân chính là nhà nước Cộng sản Việt Nam không thực hiện chính sách sử dụng nhân tài, dù chính sách này đã được đề cập từ lâu nay. Còn theo ông Nguyễn Sĩ Cương, cựu chánh thanh tra của Bộ Nội vụ Việt Nam- thường trực Uỷ ban pháp luật của quốc hội CSVN- nhà nước Việt Nam đành chịu chớ không biết giải quyết sao trước các sự kiện vừa nói trên. (S. Châu)