06/09/2014 | 0

Campuchia vượt qua Việt Nam cả sản xuất xe hơi lẫn xuất khẩu gạo

Campuchia vượt qua Việt Nam cả sản xuất xe hơi lẫn xuất khẩu gạo

Angkor EV 2014 là một mẫu xe ôtô được sản xuất tại Campuchia. Xe chạy điện và điều khiển được qua điện thoại thông minh. Thương hiệu xe hơi này không chỉ gây bất ngờ với người dân Campuchia, mà các quốc gia khác cũng nhìn Angkor EV 2014 với sự ngạc nhiên thú vị.

Trong mắt của cộng đồng quốc tế, Camphuchia là quốc gia có ngành công nghiệp ôtô còn ở mức thấp, chưa đủ sức để cho ra đời một chiếc xe hơi nội địa. So với Việt Nam, ngành công nghiệp ôtô Campuchia còn non nớt hơn nhiều. Thế mà thực tế họ đã đi trước, cho ra đời một thương hiệu ôtô nội địa đầy tự tin và thuyết phục.

Năm 1970 của thế kỷ trước, miền Nam Việt Nam đã từng sản xuất xe hơi La Dalat với tỉ lệ nội địa hóa lên đến 40%. Tiếc rằng, ngành công nghiệp xe hơi ra đời khá sớm và rất thành công thời đó đã không phát triển được. Đến bây giờ thì Việt Nam vẫn cứ lẹt đẹt đi sau các nước trong khu vực, thậm chí sản xuất không nổi con ốc hay sợi dây điện đạt chuẩn của ôtô.

Trong khi chiếc xe hơi Angkor đang làm bất ngờ các nước láng giềng, thì Campuchia còn tuyên bố xuất khẩu gạo vào thị trường Hoa Kỳ. Gạo ngon của họ đã chiếm lĩnh được thị trường Châu Âu, đang sẵn sàng bước vào thị trường Hàn Quốc và nhắm đến thị trường Hoa Kỳ đầy thử thách. Trong khi đó hạt gạo Việt Nam vẫn chỉ dựa chủ yếu vào thị trường Trung Cộng và một số nước lân cận. Hạt gạo của Campuchia vươn tới các tiêu chuẩn chất lượng cao, còn gạo Việt Nam vẫn chỉ là loại phẩm cấp thấp, bao năm nay dù cố gắng nhưng vẫn thua gạo Thái Lan. (T. Lan)