13/06/2015 | 3

Campuchia phản đối Việt Nam xâm phạm lãnh thổ

Campuchia phản đối Việt Nam xâm phạm lãnh thổ

Công hàm nói rằng các ao hồ này nằm sau bên trong lãnh thổ Campuchia, cách đường biên giới từ 380 đến 545 mét. Theo đài VOA, Bộ Ngoại giao Campuchia yêu cầu Việt Nam tôn trọng đường biên giới của bản đồ Bonne tỷ lệ 1/100,000 và điều 8 trong Thông cáo chung hai nước ký ngày 17 tháng 1 năm 1995. Khoản này quy định rằng trong lúc chờ giải pháp cho vấn đề biên giới, hai nước đồng ý duy trì cách giải quyết hiện thời, không thay đổi hay di dời các dấu mốc biên giới, giáo dục dân chúng không tiến hành canh tác hay định cư vượt qua đường biên giới, cũng như hợp tác duy trì an ninh-trật tự biên giới.

Vào tháng trước, người dân ở xã Tuol Sdey, huyện Chantrea, tỉnh Svay Rieng cho biết phía Việt Nam xây dựng một con đường lấn vào trong lãnh thổ của Campuchia. Người dân ở đây cho biết con đường này nhằm giúp đỡ người dân ở khu vực biên giới thuận tiện hơn trong việc đi lại, trao đổi buôn bán hàng hóa, đặc biệt là giúp thương lái mua và vận chuyển lúa từ Campuchia về Việt Nam dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số hộ dân sinh sống tại đây lo lắng rằng con đường này sẽ trở thành vành đai bảo vệ biên giới mới của Việt Nam và hiển nhiên khu vực này sẽ thuộc về lãnh thổ của Việt Nam.

Theo lời của người đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Thạnh Hóa thì biên giới giữa Việt Nam và Campuchia trên địa bàn huyện đã được hai nước thống nhất quá trình đàm phán, phân giới, cắm mốc và việc Việt Nam xây dựng con đường trên lãnh thổ của mình là hoàn toàn hợp lý.

Hiện nay chưa có phúc đáp chính thức từ chính phủ Cộng sản Việt Nam về việc này. Đường biên giới giữa hai nước Việt Nam và Campuchia kéo dài 1,270 cây số. Tính tới nay, công tác cắm cột mốc biên giới giữa hai nước đã hoàn tất khoảng 80%.

Thanh Lan / SBTN