18/07/2015 | 0

Campuchia có chiến dịch trục xuất công nhân Việt Nam

Campuchia có chiến dịch trục xuất công nhân Việt Nam

Thiếu tướng Uk Heisela, trưởng ban Nha Di Trú cho biết, sau khi văn phòng di trú thẩm vấn, thì tất cả công dân Việt làm việc trong xưởng gỗ đều không có giấy tờ đi lại hợp lệ và giấy phép làm việc.

Mặc dù thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là 2,000 Mỹ kim một năm, gấp đôi người Campuchia, người Việt vẫn qua đây làm việc cho dù không có giấy tờ. Lý do là vì ở đây nhiều việc làm hơn, lại ít bị kiểm soát bởi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Người dân Campuchia rất lo ngại Việt Nam, một nước có dân số đông gần 6 lần Campuchia. Tướng Heisela cho biết, trong năm nay cảnh sát xuất nhập cảnh đã trục xuất gần 1,300 người nhập cư bất hợp pháp với 42 quốc tịch khác nhau, gần 90 phần trăm người bị trục xuất là người Việt. Chiến dịch này được hỗ trợ của hai chính đảng của Campuchia.

Sok Ey San, phát ngôn viên của đảng Nhân dân Campuchia cho biết, họ thực hiện theo các định mức như các nước khác đã làm. Còn Yem Ponhearith, phát ngôn viên của phe đối lập là Đảng Cứu Quốc Campuchia thì ca ngợi hành động truy quét các công nhân nhập cư bất hợp pháp trong cả nước của chính phủ. Ông còn cho rằng, tại các trạm kiểm soát biên giới, cảnh sát nhập cư phải cải thiện việc thực thi công lực với các đạo luật, và ngăn chặn lượng người vượt biên giới bất hợp pháp.

Kem Ley, một nhà phân tích chính trị và hiện nay đang ra tranh cử cho phong trào chính trị Khmer nói rằng, việc trục xuất công nhân Việt Nam sẽ giành được phiếu bầu cho chính phủ. Nhưng, nếu số lượng người nhập cư bất hợp pháp tăng lên, thì Chính phủ sẽ không được người dân ủng hộ.

Tình hình xung đột giữa Campuchia và Việt Nam, đặc biệt tại vùng biên giới Tây nam trở nên căng thẳng hơn trong thời gian vừa qua. Vào ngày 28/6, khoảng 250 người Campuchia tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An, tấn công khiến 7 người Việt Nam bị thương.

Vào ngày 16/7, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã chính thức đề nghị phía Campuchia cùng cam kết “không xây dựng công trình trong phạm vi 100m tính từ đường quản lý thực tế về mỗi bên tại các khu vực chưa phân giới, cắm mốc hoặc chưa hoàn thành hoán đổi”. Tuy nhiên, Campuchia đã không đáp ứng đề nghị đó của phía Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN