21/02/2016 | 0

Cameron vận động đừng gia nhập chiến dịch Anh rút khỏi EU

Cameron vận động đừng gia nhập chiến dịch Anh rút khỏi EU

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters) – Thủ tướng Anh, David Cameron hôm nay khẩn khoản yêu cầu ông Boris Johnson, thị trưởng Luân Đôn không nên tham gia chiến dịch vận động đưa nước Anh ra khỏi Liên Âu.

Ông Cameron cho biết sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23 tháng Sáu tới, sau khi đã đạt được một thoả thuận với các lãnh tụ của các quốc gia khác của Liên Âu. Theo thoả thuận này, Liên Âu đồng ý để nước Anh hưởng quy chế đặc biệt trong khối thương mại lớn nhất thế giới, mặc dù 6 thành viên của nội các chính phủ Cameron đã lên tiếng bác bỏ và đang vận động chiến dịch đưa nước Anh ra khỏi Liên Âu. Thị trưởng London, ông Johnson đến nay vẫn giữ thái độ im lặng mặc dù truyền thông nước Anh dự đoán ông thị trưởng 51 tuổi sẽ tham gia chiến dịch vận động đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu.

Ông Cameron đã cảnh cáo ông Johnson về việc hợp tác với một số chính khách gồm người đứng đầu Đảng Độc lập Anh, Nigel Farage và nhà vận động George Galloway để chống Liên Âu. Thị trưởng Luân Đôn dự tính sẽ công bố lập trường của ông về vai trò thành viên Liên Âu của nước Anh lúc 10 giờ đêm hôm nay. Cuộc thăm dò dư luận tại Anh mới đây cho thấy, ông Johnson chiếm vị trí thứ hai sau Cameron tại nước Anh. Khoảng 1/3 cử tri nói rằng, ý kiến của ông Johnson rất quan trọng vì sẽ giúp họ quyết định thái độ trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới. (Song Châu)